7 sai lầm phổ biến nhất khi sinh viên Y chạy bộ

Trong thời gian luyện tập bất cứ một môn thể thao nào đó, chắc chắn các vận động viên cũng đã ít nhất một lần mắc lỗi. Vậy khi tập chạy bộ, sinh viên Y Dược thường mắc lỗi gì?

7 sai lầm phổ biến nhất khi sinh viên Y chạy bộ7 sai lầm phổ biến nhất khi sinh viên Y chạy bộ
7 sai lầm phổ biến nhất khi sinh viên Y chạy bộ

Thầy Phùng Trọng Vinh – Giảng viên Giáo dục Quốc phòng tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cơ sở Thành phố Hồ Chí Minh cho biết:Nhiều khi các lỗi đó thật sơ đẳng. Nhưng phải có sai lầm, chúng ta mới tập trung hơn trong việc tập luyện và có những bước tiến vững mạnh hơn trong tương lai.”

Tập luyện quá sức

Nhiều người chạy bộ, đặc biệt là những người mới bắt đầu chạy thường rất phấn khích và say mê về việc chạy bộ của họ. Họ bắt đầu đăng ký rất nhiều buổi tập, buổi chạy thi đấu mà không dành thời gian nghỉ ngơi và hồi phục.

Họ lầm tưởng rằng càng nhiều càng tốt. Rất có thể, những chấn thương trong cơ thể họ sẽ phát triển nhanh do chạy quá nhiều. Những vị trí như ống khuyển, mắt cá chân, đầu gối thường là những nơi dễ xảy ra chấn thương nhất. Một số trường hợp, khao khát được chạy của họ có thể mất đi trong thời gian khá lâu do chấn thương vì tập luyện quá sức

Vì vậy, hãy thận trọng hơn với việc chạy bao lâu và chạy bao nhiêu. Sinh viên Y chỉ nên tăng dần số km chạy của mình. Đừng để số kilomet hàng tuần của sinh viên Y tăng hơn 10%.

Chọn giày không đúng size

Mang giày chạy cũ hoặc mang giày không đúng size, không vừa chân hoặc không phù hợp kiểu chạy của sinh viên Y có thể dẫn đến chấn thương khi chạy.

7 sai lầm phổ biến nhất khi sinh viên Y chạy bộSinh viên Y nên tập chạy bộ thường xuyên

“Sinh viên Y nên chịu khó đầu tư cho tập luyện và đến những cửa hàng chuyên dụng dành cho dân thể thao, dân chạy bộ để được nhân viên tư vấn. Họ có kiến thức để có thể chọn cho sinh viên Y loại giày phù hợp với chân, với kiểu tập luyện của sinh viên Y.” chia sẻ từ Thầy Phùng Trọng Vinh – Giảng viên Giáo dục Quốc phòng tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cơ sở HCM.

Tiếp chân sai cách

Một trong những hình thức chạy gây chấn thương phổ biến nhất là hạ chân trước tiên bằng chân trước trọng tâm của cơ thể.

Một số vận động viên cho rằng một sải chân dài hơn sẽ cải thiện tốc độ hoặc hiệu quả chạy của họ, nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Quá lãng phí năng lượng vì điều đó có thể dẫn đến chấn thương như nẹp ống chân.

Khi hạ chân, tập trung vào phần giữa đế giày. Một cú vung tay ngắn, thấp là chìa khóa để giữ cho sải chân của sinh viên Y ngắn và sát mặt đất. Cố gắng giữ cho các bước của sinh viên Y nhẹ và nhanh và thanh thoát.

Phần trên cơ thể không vận động đúng kỹ thuật

Theo tổng hợp từ Tin giáo dục & sức khỏe cho thấy, một số vận động viên vung tay sang hai bên, điều này có thể khiến sinh viên Y dễ bị trượt chân và không thở được hiệu quả. Một số người mới bắt đầu có xu hướng giơ tay lên cao bằng ngực, đặc biệt là khi họ cảm thấy mệt mỏi. Sinh viên Y thực sự sẽ mệt mỏi hơn bằng cách giữ cánh tay của sinh viên Y theo cách đó và sinh viên Y sẽ bắt đầu cảm thấy căng và căng ở vai và cổ.

Giải pháp: Cố gắng giữ hai tay ở ngang eo. Cánh tay của sinh viên Y phải ở một góc 90 độ, với khuỷu tay ở hai bên. Sinh viên Y nên xoay cánh tay của mình ở vai (không phải ở khuỷu tay), để chúng xoay qua lại.

Phần trên cơ thể không vận động đúng kỹ thuậtTập chạy bộ cũng cần có kĩ năng cơ bản

Giữ tư thế khi chạy thẳng. Đầu của sinh viên Y hướng lên, lưng thẳng và ngang vai. Khi sinh viên Y cảm thấy hơi mệt, việc ngã xuống một chút là điều thường gặp, điều này có thể dẫn đến đau cổ, vai và thắt lưng. Khi sinh viên Y chạy trượt dốc, hãy đưa ngực của mình ra.

Không kiểm soát không tốt khi chạy trên địa hình dốc

Vấn đề: Khi chạy xuống dốc, một số người có xu hướng nghiêng về phía trước quá xa, quá sức và mất kiểm soát. Chạy hạ dốc không đúng cách có thể dẫn đến chấn thương.

Giải pháp: Cách tốt nhất để chạy xuống dốc là hơi nghiêng về phía trước và sải những bước ngắn, nhanh. Đừng ngả người ra sau và cố gắng tự phanh. Cố gắng giữ vai của sinh viên Y chỉ hơi ở phía trước của sinh viên Y và hông của sinh viên Y dưới sinh viên Y. Tránh thực hiện những bước nhảy lớn để giảm bớt sự dồn nén trên đôi chân của sinh viên Y và tránh gây quá nhiều căng thẳng cho khớp.

Nguồn: Y Dược Bắc Ninh – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cơ sở TP.HCM