Bệnh cường giáp và suy giáp khác nhau thế nào?

Cường giáp và suy giáp là hai loại bệnh phổ biến nhất trong số các bệnh liên quan đến tuyến giáp. Vậy làm sao để phân biệt được bệnh cường giáp và suy giáp?

Tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ nằm ở phía trước cổ có hình giống cánh bướm có chức năng vô cùng quan trọng: nó tiết ra các hormone giúp điều hòa chức năng trao đổi chất trong cơ thể.

Tuyến giáp là cơ quan nhỏ chỉ nặng khoảng 20g nên đa phần ít người chú ý nhiều đến nó. Cho tới khi có điều gì đó xảy ra với tuyến giáp, chẳng hạn như bệnh cường giáp hay suy giáp thì sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến cảm xúc của bạn đấy.

Suy giáp

Suy giáp là tình trạng tuyến giáp hoạt động không hiệu quả, dẫn đến thiếu hụt hormone tuyến giáp. Bệnh này thường gặp chủ yếu ở phụ nữ trên 60 tuổi. Ở giai đoạn đầu, suy giáp có ít triệu chứng nên thường khó phát hiện.

Các triệu chứng của suy giáp như mệt mỏi, táo bón, yếu cơ, trí nhớ kém, bướu cổ, nhạy cảm với thời tiết lạnh. Nguyên nhân người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi do không sản xuất đủ hormone tuyến giáp, cơ thể sẽ bị “chậm” lại.

Nếu được bác sĩ chẩn đoán bị suy giáp, bạn sẽ được điều trị bằng hormone tuyến giáp tổng hợp.

Cường giáp là gì?

Cường giáp là gì?

Cường giáp

Cường giáp là tình trạng bệnh lý khi tuyến giáp hoạt động quá mức, tạo ra quá nhiều hormone. Điều này làm tăng tốc cho sự trao đổi chất của cơ thể, dẫn tới nhịp tim bất thường (quá nhanh hoặc quá chậm).

Một số triệu chứng của cường giáp: Lo lắng hồi hộp do tim đập nhanh, run rẩy, yếu cơ, mất ngủ, bướu cổ, tiêu chảy, khả năng tập trung kém…

Tùy tình trạng bệnh bác sĩ có thể điều trị bằng phương pháp iốt phóng xạ, thuốc và việc thay đổi chế độ ăn.

Sự khác nhau giữa cường giáp và suy giáp

Sự khác biệt giữa cường giáp và suy giáp rất dễ nhận thấy nằm ở lượng hormone tuyến giáp mà cơ thể sản xuất. Khi bị cường giáp, lượng hormone sản xuất quá nhiều sẽ khiến cơ thể bị kích thích quá mức, do đó dẫn đến mất ngủ, tiêu chảy, run rẩy và khó chịu. Ngược lại, khi bị suy giáp, cơ thể sẽ không có đủ hormone, dẫn đến tình trạng mệt mỏi và không có năng lượng. Bạn có thể thấy mình tăng cân nhanh vì quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra chậm chạp. Không những vậy, suy giáp còn ảnh hưởng nhiều đến khía cạnh tâm thần. Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức y tế mới nhất và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Sự giống nhau giữa cường giáp và suy giáp

Sự giống nhau giữa cường giáp và suy giáp nằm ở việc thay đổi sản xuất hormone tuyến giáp. Ngoài ra, cả hai bệnh này cũng có chung một số triệu chứng như xuất hiện bướu cổ, yếu cơ, mất ham muốn tình dục. Rối loạn cương dương là một triệu chứng thường gặp ở cả hai bệnh này.

Sự giống nhau giữa cường giáp và suy giáp

Sự giống nhau giữa cường giáp và suy giáp

Một người có thể bị cả cường giáp và suy giáp không?

Điều này nghe có vẻ khó tin nhưng một số người có thể bị cả hai căn bệnh này, mặc dù các triệu chứng không xuất hiện cùng lúc. Bệnh nhân có thể bị suy giáp nhưng do tuyến giáp hoạt động quá mức. Điều đó có nghĩa là bạn có thể bị giảm cân, mệt mỏi, căng thẳng và sau đó vài tháng lại có các triệu chứng ngược lại như tăng cân, trầm cảm và da khô.

Trong một số trường hợp hiếm, ở một người có thể cùng tồn tại bệnh viêm giáp Hashimoto và bệnh Graves. Nếu bạn bị suy giáp nhưng cũng có các triệu chứng của cường giáp, hãy nói chuyện với bác sĩ để có phương án điều trị tốt nhất.

Sống với bệnh tuyến giáp

Nếu được chẩn đoán mắc các bệnh về tuyến giáp, đó không phải là một việc quá tồi tệ. Tuy nhiên, bạn cần phải thay đổi một số thói quen để có một cuộc sống thoải mái nhất:

  • Hiểu rõ các triệu chứng của cường giáp và suy giáp
  • Biết khi nào cần dùng thuốc tuyến giáp
  • Thực hiện chế độ ăn theo khuyến cáo của bác sĩ
  • Tập thể dục 30 phút mỗi ngày
  • Ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm.

Nguồn: yduocbacninh.info