Bệnh đa hồng cầu – Phân loại và triệu chứng

Bệnh đa hồng cầu là tình trạng tăng số lượng hồng cầu toàn thể hoặc giảm khối lượng huyết tương nhưng số lượng hồng cầu bình thường hay tăng số lượng hồng cầu, tăng thể tích khối hồng cầu, tăng huyết sắc tố.

Phân loại chứng đa hồng cầu

Phân loại chứng đa hồng cầu

Phân loại chứng đa hồng cầu

Với dạng đa hồng cầu không tăng thể tích khối hồng cầu thì có hai loại chính đó là đa hồng cầu giả tạo hoặc đa hồng cầu kích thước nhỏ. Đa hồng cầu giả tạo xảy ra khi mất huyết tương mà số lượng hồng cầu bình thường hoặc giảm không đáng kể sẽ gây ra cô đặc máu. Đa hồng cầu kích thước nhỏ thường gặp trong bệnh Thalassemia. Hồng cầu có kích thước nhỏ và nhược sắc nên các triệu chứng trên lâm sàng có thể không rõ.

Khi có đa hồng cầu tăng thể tích khối hồng cầu thể nguyên nhân có thể biết rõ hoặc chưa biết. Nhóm nguyên nhân biết rõ thì có thể do khí hậu, vật lý. Ví dụ những người sống ở vùng cao số lượng hồng cầu cao hơn những người vùng đồng bằng, người bị nhiễm độc các hóa chất hay trẻ sơ sinh. Nguyên nhân có thể đến do thiếu oxy, bệnh tim mạch, bệnh phổi mãn tính, bệnh huyết sắc tố có ái lực oxy tăng. Đa hồng cầu do tổn thương thần kinh, bệnh cushing, u hạ não, u tiểu não. Đa hồng cầu do nội tiết gặp ở các bệnh lý u thận, ung thư gan, u xơ tử cung, thận hư nhiễm mỡ, các kích thích gây tăng tiết androgen. Bên cạnh đó, đa hồng cầu chưa rõ nguyên nhân có thể là bệnh đa hồng cầu nguyên phát, đa hồng cầu thể nguyên hồng cầu non.

Triệu chứng lâm sàng của bệnh đa hồng cầu vô căn

Triệu chứng lâm sàng của bệnh đa hồng cầu vô căn

Triệu chứng lâm sàng của bệnh đa hồng cầu vô căn

Ở thời kỳ bắt đầu thường thấy các dấu hiệu như rối loạn tính tình, hay cáu gắt, dễ xúc động… hay chóng mặt, nhức đầu, khó thở, đầu chi đỏ có khi bị tím tái hoặc có cảm giác như bị kim đâm, môi hồng, má hồng, có thể thấy rối loạn tiêu hoá, có thể thấy lách to. Thông tin này cũng được đăng tải trên nhiều trang tin tức y tế và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Khi đã chuyển sang thời kỳ toàn phát sẽ có hai triệu chứng quan trong là đỏ tím toàn thân với da khắp người đỏ, mặt đỏ thẫm, niêm mạc miệng và kết mạc mắt đỏ tía, giác mạc có nhiều tia máu nhỏ, đầu chi đỏ và kèm theo đó là lách to, khám thấy rắn nhưng không đau.

Ngoài ra còn có các triệu chứng khác như hội chứng thần kinh với đau đầu, ù tai, hoa mắt, cảm giác nhìn mờ, mệt mỏi, hội chứng tim mạch với tĩnh mạch dưới da giãn, có thể tăng huyết áp, huyết khối tĩnh mạch và động mạch. Hội chứng tiêu hóa, hội chứng thận hay tình trạng chảy máu cam cũng có thể xảy ra trong trường hợp này.

Nguồn: Y Dược Bắc Ninh tổng hợp