Bệnh tắc tuyến lệ: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Tuyến lệ là tuyến tiết nước mắt của cơ thể, khi bị tắc sẽ làm cản trở quá trình tiết nước mắt cơ bản của cơ thể. Vì vậy, cần được điều trị sớm để không ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân.

Bệnh tắc tuyến lệ là gì?

Bệnh tắc tuyến lệ là gì?

Bệnh tắc tuyến lệ là gì?

Tắc tuyến lệ là hệ thống tuyến lệ của mắt bị tắc nghẽn 1 phần hoặc hoàn toàn. Do nước mắt không thể dẫn lưu bình thường dẫn tới tình trạng chảy nước mắt sống, mắt dễ bị kích thích hoặc nhiễm trùng mạn tính. Bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn tùy thuộc vào nguyên nhân và độ tuổi mà có những phương pháp điều trị thích hợp.

Nguyên nhân gây bệnh tắc tuyến lệ

Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh thường là khuyết tật hay gặp nhất của tuyến lệ, xảy ra với 6% trẻ sơ sinh. Do các tế bào biểu mô không tạo ra được đường dẫn để tạo thành ống mũi-lệ khi đi xuống mũi.

Ngoài ra còn do các tuyến lệ bị sưng tấy khiến cho nước mắt chảy xuống mũi. Những giọt nước mắt được tạo ra không thể thoát ra ngoài khiến cho đôi mắt của trẻ nhỏ ngập nước mắt. Trẻ bị tắc tuyến lệ cần được điều trị sớm để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe cơ thể cũng như biến chứng nguy hiểm. Hiện tượng này không quá nguy hiểm, khi phát hiện bố mẹ có thể tham khảo ý kiến của các bác sỹ nhi khoa tư vấn điều trị.

Dấu hiệu nhận biết trẻ tắc tuyến lệ      

Dấu hiệu tắc tuyến lệ ở trẻ có thể xuất hiện từ sớm ngay sau sinh. Ở trẻ sơ sinh khi tắc tuyến lệ có thể gặp triệu chứng khi khóc không thấy có nước mắt chảy ra, nhưng khi không khóc thấy có một thứ n ước mắt chảy tràn ra mi rồi xuống má. Da vùng nước mắt chảy xuống có thể nổi ban đỏ hoặc vết trợt do bị kích ứng hoặc cọ xát. Trong trường hợp tuyến lệ bị tắc hoàn toàn thì những triệu chứng trên trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu tắc tuyến lệ một phần thì tuyến lệ vẫn có thể sản xuất ra nước mắt và chảy xuống nhưng khi thay đổi thời tiết, trời trở lạnh hoặc gió mạnh, nắng nóng thì nước mắt càng tràn ra nhiều hơn mà không phải khóc do phần cuối ống mũi lệ bị tắc.

Dấu hiệu nhận biết trẻ tắc tuyến lệ     

Dấu hiệu nhận biết trẻ tắc tuyến lệ     

Theo chia sẻ của nhiều giảng viên Y Dược Bắc Ninh, trẻ sơ sinh bị tắc tuyến lệ hay bị chảy nước mắt và có nhiều gỉ mắt và nước mắt tràn xuống mí mắt dưới. Tình trạng này có thể xảy ra ở bất cứ đoạn nào của hệ thống dẫn lưu nước mắt. Thường khi thức dậy sáng sớm mắt trẻ có nhiều gỉ màu vàng dính quanh vùng mắt.

Hướng dẫn cách điều trị tắc tuyến lệ

Để điều trị tắc tuyến lệ ở trẻ, các bậc phụ huynh nên áp dụng một số cách như sau:

Rửa mắt cho bé: sử dụng bông thấm nước sạch hoặc nước muối sinh lý rồi lau nhẹ nhàng mắt cho bé lấy hết những gỉ mắt dính trên mắ bé. Làm nhiều lần trong ngày để giữ cho mắt của trẻ sạch không bi gỉ mắt gây cản trở. Khi lau mắt cho trẻ cần làm nhẹ nhàng tránh gây xước, gây viêm nhiễm. Nếu mắt bé xuất hiện những dấu hiệu sưng đỏ chứng tỏ mắt trẻ đã bị viêm nhiễm nên đưa trẻ đi khám.

Massage tuyến lệ: trước khi thực hiện cần rửa sạch đôi tay sau đó dùng ngón tay nhẹ nhàng massage góc mắt của trẻ rồi từ từ di chuyển từ góc trong của mí mắt về phía mũi của bé. Sử dụng 1 lực khi massage nhẹ nhàng giúp lưu thông chất lỏng khỏi những đoạn bị tắc và mở chúng ra. Thời gian thực hiện từ 5 – 10 phút mỗi lần, thực hiện 6 lần/ngày. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi thực hiện cho bé.

Cho trẻ đến bác sỹ: sau khi thực hiện những biện pháp trên không hiệu quả bạn nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để trẻ được thăm khám và điều trị. Căn cứ vào tình trạng của bé bác sỹ sẽ có phương pháp điều trị bệnh tắc tuyến lệ phù hợp.

Nguồn: Thông tin y tế Bắc Ninh tổng hợp