Cách đạp xe đúng cách giúp sinh viên Y giảm cân hiệu quả

Đạp xe được biết đến là 1 môn thể thao có tác dụng cải thiện sức khỏe rất tốt giúp sinh viên Y giảm cân nhanh chóng. Vậy sinh viên Y đã biết, cách đạp xe đạp đúng cách để giúp mình giảm cân tốt nhất hay chưa?

Cách đạp xe đúng cách giúp sinh viên Y giảm cân hiệu quảCách đạp xe đúng cách giúp sinh viên Y giảm cân hiệu quả

Hướng dẫn cách đạp xe đúng cách

Điều chỉnh độ cao yên xe

Theo chia sẻ tại mục tin y dược, khi đạp xe tùy vào chiều cao của mỗi người mà sinh viên Y điều chỉnh yên xe sao cho vừa vặn nhất. Cách đạp xe đúng cách là khi sinh viên Y ngồi lên yên xe, chân phải thẳng và lòng bàn chân nằm ngang lên vòng quay bàn đạp. Sinh viên Y chú ý không nên để chân ở vị trí phải vươn tới bàn đạp, vị trí vừa phải sẽ giúp đầu gối được co duỗi hợp lý, không bị căng quá và cũng không bị trùng quá.

Mẹo để đo độ cao của yên xe là khi sinh viên Y ngồi lên xe và bắt đầu đạp xe,  chú ý phần đầu gối của sinh viên Y phải nâng cao lên bao nhiêu so với hông. Vị trí đầu gối luôn phải thấp hơn hông 1 chút. Sinh viên Y có thể nhờ người khác quan sát giúp nếu đang phân vân chưa biết đâu là độ cao phù hợp với mình khi đạp xe.

Tư thế đạp xe đạp

Tư thế đạp xe có vai trò rất quan trọng trong quá trình đạp xe của sinh viên Y. Tư thế đạp xe đúng cách cần thực hiện như sau: Sinh viên Y để cơ thể hơi nghiêng về phía trước, 2 cánh tay duỗi thẳng, hóp chặt bụng và thở ra bằng bụng, để 2 đùi song song với thanh ngang của chiếc xe. Ngoài ra, đầu gối, hông luôn phối hợp nhịp nhàng và nhịp điệu của đạp xe diễn ra đều đặn.

Tư thế đạp xe đạp chuẩn
Tư thế đạp xe đạp chuẩn

Động tác đạp xe đạp

Hầu như mọi người luôn nghĩ rằng, đạp xe là chân đạp xuống dưới, bánh xe quay thì ta đạp. Nhưng thực tế, đạp xe bao gồm 4 động tác cơ bản đó là đạp, kéo, nâng, đẩy được thực hiện thống nhất. Chân đạp xuống dưới, bàn chân co lại kéo lên và nâng bàn chân đạp, sau đó là đẩy xuống. Một nhịp đạp xe sẽ được thực hiện như vậy. Các nhịp đạp xe đều đặn sẽ giúp sinh viên Y không bị mệt, mất sức và đẩy nhanh tốc độ hơn.

Những lưu ý để đạp xe đúng cách

Chuẩn bị kỹ trước khi tập

Trước khi đạp xe, sinh viên Y cần ăn một chút đồ ăn nhẹ trước 30-60 phút, điều này giúp cơ thể có đủ năng lượng để đạp xe và tạo điều kiện để đốt cháy mỡ thừa tốt nhất. Sinh viên Y cần uống một ít nước lọc và cầm theo một chai nước khi đi đạp xe, nhằm cung cấp nước cho cơ thể kịp thời nhất. Đặc biệt, trước khi đạp xe thì sinh viên Y cần thực hiện các bài tập khởi động để làm nóng cơ thể và đồng thời tránh bị chấn thương đau khớp khi đạp xe. Ngoài ra, sinh viên Y cần chuẩn bị một đôi giày chắc chắn và vừa chân, để thực hiện bài tập đạp xe đạt kết quả tốt nhất.

Không nên đạp xe lâu quá

Đạp xe đúng cách là sinh viên Y cần đạp xe với một khoảng thời gian hợp lý, sinh viên Y không nên tập lâu quá vì như thế sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và không đạt được hiệu quả cao để giảm cân. Đạp xe lâu sẽ khiến máu không được lưu thông tốt, do việc ngồi lâu trên yên xe.

Không nên đạp xe lâu quá

Không nên đạp xe lâu quá

Lời khuyên của các huấn luyện viên thể thao là sinh viên Y nên đạp xe khoảng 30-60 phút mỗi buổi tập và 3-5 buổi tập/tuần. Sau khi đạp xe được 30 phút, sinh viên Y nên dừng nghỉ giải lao bằng cách đi bộ và khi đạp xe đạp, sinh viên Y nên nhổm lên tầm 10 phút/lần.

Ăn mặc thoải mái khi đạp xe

Lựa chọn trang phục thoải mái, gọn gàng sẽ khiến sinh viên Y cảm thấy năng động hơn. Đạp xe đạp tiêu hao rất nhiều năng lượng và khiến cơ thể tiết nhiều mồ hôi. Bởi vậy, các sinh viên Y nên lựa chọn quần áo thoáng mát, có khả năng co giãn và thấm hút mồ hôi tốt. Đặc biệt, khi đạp xe thì sinh viên Y cần chọn lựa các loại quần lót mềm, có tính co giãn và thấm hút mồ hôi, giúp bảo vệ cơ quan sinh dục của mình.

Nguồn: http://yduocbacninh.info