Cách điều trị rối loạn lo âu tổng quát

Hầu hết bệnh nhân sẽ cải thiện triệu chứng khi điều trị bằng liệu pháp hóa dược hoặc tư vấn tâm lý. Một lối sống lành mạnh, học tập các kỹ năng ứng phó với lo âu và các kỹ thuật thư giãn có thể giúp đỡ.

Lo âu là gì?

Lo âu là gì?

Lo âu là gì?

Lo âu là một hiện tượng tâm lý hoàn toàn bình thường xảy ra khi bạn gặp phải những khó khăn. Đây là động lực thúc đẩy mỗi cá nhân vượt qua khó khăn đạt tới mục tiêu công việc của bản thân. Bởi vậy, lo lắng sẽ biến mất khi nguyên nhân gây ra chúng được giải quyết hoặc biến mất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, lo âu trở nên thái quá, trái với quy luật bình thường, càng ngày lo âu càng trầm trọng ngay kể cả khi không có lí do. Những bệnh nhân này đã mắc phải chứng rối loạn lo âu tổng quát – một dạng rối loạn sức khỏe tâm thần.

Hầu hết bệnh nhân sẽ cải thiện triệu chứng khi điều trị bằng liệu pháp hóa dược hoặc tư vấn tâm lý. Việc hình thành một lối sống lành mạnh, học tập các kỹ năng ứng phó với lo âu và các kỹ thuật thư giãn có thể giúp đỡ.

Phương pháp điều trị và thuốc

Hiện nay, điều trị rối loạn lo âu tổng quát chủ yếu dựa vào liệu pháp hóa dược và tư vấn tâm lý (tâm lý trị liệu). Việc sử dụng đơn độc phương pháp hoặc kết hợp cả hai tùy theo tình huống lâm sàng và quyết định của bác sĩ điều trị. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đưa ra một số điều trị thử và sai trước khi xác định chính xác phương án điều trị tối ưu nhất.

Liệu pháp hóa dược

Các giảng viên Y Dược Bắc Ninh cho biết, một số nhóm thuốc thường được chỉ định nhằm điều trị cho bệnh nhân rối loạn lo âu tổng quát, bao gồm:

  • Thuốc chống trầm cảm: cơ chế hoạt động là tái cân bằng hoạt động của các chất trung gian hóa học trong não (chất dẫn truyền thần kinh). Điều này giúp cải thiện triệu chứng của rối loạn lo âu. Các thuốc thường dùng như: Paroxetine (Paxil), venlafaxine (Effexor), sertraline (Zoloft),…
  • Buspirone: đây là thuốc có tác dụng chống lo âu và có thể sử dụng liên tục kéo dài. Buspirone có thể mất vài tuần trước khi đạt hiệu quả điều trị rõ rệt.
  • Benzodiazepin: Thuốc được chỉ định như một giải pháp tình thế ngắn hạn để đẩy lùi các triệu chứng lo âu. Các thuốc thường được chỉ định như: lorazepam (Ativan), chlordiazepoxide (Librium), alprazolam (Xanax) và diazepam (Valium).

Tâm lý trị liệu giúp điều trị rối loạn lo âu

Tâm lý trị liệu giúp điều trị rối loạn lo âu

Tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu chính là một trong những cách điều trị rối loạn lo âu sử dụng các liệu pháp nói chuyện và tư vấn tâm lý, thông qua đó tìm hiểu nguyên nhân và tìm cách làm giảm sự căng thẳng trong cuộc sống cơ bản và mối quan tâm và thay đổi hành vi. Đây là một phương pháp đem lại hiệu quả điều trị rất tốt với rối loạn lo âu.

Liệu pháp nhận thức hành vi thường được chỉ định nhất trong điều trị chứng rối loạn lo âu tổng quát. Những đợt trị liệu tâm lý ngắn hạn tập trung vào dạy cho bệnh nhân kỹ năng cụ thể để xác định những suy nghĩ và hành vi tiêu cực đồng thời thay thế chúng với những người tích cực.

Các biện pháp khắc phục rối loạn lo âu

Thay đổi lối sống cũng là một biện pháp giúp bệnh nhân tạo sự khác biệt và ứng phó tốt với rối loạn lo âu tổng quát. Một số thay đổi nhỏ bạn có thể thực hiện như:

  • Tập thể dục hàng ngày: thể dục thể thao giúp bạn giảm căng thẳng đáng kể, đồng thời cũng có hiệu quảcải thiện tâm trạng. Lời khuyên là nên tập thể dục như một thói quen vào hầu hết các ngày trong tuần.
  • Chế độ ăn lành mạnh: giảm chất béo, hạn chế thức ăn có đường và chế biến hợp lý. Tăng cường các loại thực phẩm giàu axit béo omega-3 và các vitamin B trong chế độ ăn.
  • Kiêng rượu bia và hạn chế sử dụng thuốc an thần khác.
  • Học tập các kỹ thuật thư giãn ví dụ thiền, yoga…
  • Ưu tiên ngủ đủ giấc và đảm bảo chất lượng giấc ngủ.

Nguồn: Tin tức y tế Bắc Ninh tổng hợp