Cách phòng ngừa bệnh huyết áp thấp hiệu quả

Bệnh huyết áp thấp là một căn bệnh khá phổ biến trong xã hội hiện đại. Bệnh đang có xu hướng gia tăng theo hướng trẻ hóa và gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm tới sức khỏe.

Huyết áp thấp là gì?

Huyết áp thấp là gì?

Huyết áp và huyết áp thấp là gì?

Huyết áp là áp lực máu tác động lên thành mạch. Huyết áp phụ thuộc vào lực bơm máu của tim, thể tích máu được bơm, kích thước cũng như độ đàn hồi của thành động mạch. Đối với người khỏe mạnh, huyết áp đo được là 120/80 mmHg (huyết áp tâm thu/huyết áp tâm trương).

Huyết áp thấp là tình trạng huyết áp đo được dưới 90/60 mmHg. Bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh và có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Do đó, bất kì sự tăng hay giảm của huyết áp đều rất đáng lo ngại nên các biện pháp đảm bảo sự ổn định của huyết áp đóng vai trò rất quan trọng.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh huyết áp thấp

Có chế độ ăn uống hợp lý

Việc xây dựng thói quen chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với việc bảo vệ nâng cao sức khỏe.

Đối với người huyết áp thấp, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên có chế độ ăn nhiều bữa trong ngày và mỗi bữa nên có đầy đủ các loại thực phẩm giàu chất đạm như thịt, cá, tôm … có tác dụng tăng huyết áp. Ngoài ra, trong các bữa phụ có thể sử dụng bánh quy hoặc bánh mỳ kết hợp với chè xanh cũng giúp ích cho việc nâng cao sức khỏe.

Đồng thời, bạn tuyệt đối không được bỏ qua bữa sáng mà phải chú trọng và nâng cao chất lượng bữa ăn sáng để có năng lượng dồi dào cho một ngày năng động.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh huyết áp thấp

Các biện pháp phòng ngừa bệnh huyết áp thấp

Ăn mặn giúp phòng ngừa huyết áp thấp

Sử dụng thêm chút muối trong quá trình chế biến món ăn sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh huyết áp thấp. Tuy nhiên, chỉ nên ăn mặn hơn bình thường một chút không sẽ ảnh hưởng đến thận và tim mạch. Do đó, dinh dưỡng hay dùng thuốc cũng đều phải tuân theo sự hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ. Thông tin y tế này cũng được đăng tải trên trang tin tức sức khỏe và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Ngoài ra sữa, mật ong, nước chanh đường và muối cũng đem lại những tác dụng đáng kể trong phòng ngừa huyết áp thấp.

Hạn chế sử dụng các chất kích thích

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc sử dụng các chất kích thích như rượu bia, nước uống có gas… cũng làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nguyên nhân có thể do các chất trên có khả năng gây mất nước cho cơ thể dẫn đến huyết áp bị giảm.

Sử dụng những thực phẩm giúp tăng huyết áp

Bổ sung các thực phẩm có nhiều chất béo, đồ ăn ngọt, cà phê… là một trong những biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa bệnh huyết áp thấp. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng các loại thực phẩm trên vì rất dễ gây tăng cholesterol gây hại cho cơ thể.

Đảm bảo ngủ đủ giấc mỗi ngày

Đảm bảo ngủ đủ giấc mỗi ngày

Uống đủ nước

Thiếu nước là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây huyết áp thấp. Do đó, việc cung cấp đủ nước cho cơ thể là việc làm cần thiết, đặc biệt khi tham gia hoạt động thể thao hoặc làm việc dưới trời nắng. Vì nước sẽ làm tăng lượng máu trong cơ thể, ngăn ngừa sự mất nước – nguyên nhân gây nên bệnh huyết áp thấp, giúp cho các hệ cơ quan hoạt động trơn tru, nhịp nhàng. Các chuyên gia khuyên bạn nên uống ít nhất là từ 2-2,5 lít sẽ giúp bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật hiệu quả, đặc biệt là giảm nguy cơ bệnh huyết áp thấp.

Đảm bảo ngủ đủ giấc mỗi ngày

Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Với một giấc ngủ ngon ít nhất là từ 7-8 tiếng/ngày sẽ giúp nâng cao sức khỏe, cơ thể tỉnh táo, dồi dào năng lượng, phòng ngừa bệnh huyết áp thấp hiệu quả.

Tập luyện thể dục thể thao điều độ

 Có thể sử dụng các bài tập thể dục thể thao nhẹ nhàng như thể dục tay không, erobic, yoga, đi bộ, chạy bộ đều là sự lựa chọn phù hợp. Và trong quá trình tập cần bổ sung nước cho cơ thể để tránh tình trạng mất nước có thể xảy ra sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh huyết áp thấp.

Mặc dù huyết áp thấp là dạng bất ổn huyết áp khá nguy hiểm nhưng nếu biết cách phòng ngừa huyết áp thấp thì nguy cơ mắc bệnh sẽ giảm đi rất nhiều.

Nguồn: yduocbacninh.info