Chăm sóc sau nhổ răng khôn đúng cách

Răng khôn do mọc muộn nên thiếu chỗ dẫn đến răng khôn thường mọc lệch lạc và cần phải can thiệp nhổ để tránh các biến chứng không đáng có. Vì vậy sau khi nhổ răng không, mọi người cần biết cách chăm sóc như sau:

Một số vấn đề thường gặp sau khi nhổ răng khôn

Một số vấn đề thường gặp sau khi nhổ răng khôn

Thủ thuật nhổ răng khôn được chỉ định rộng rãi với nhiều kỹ thuật nhổ khác nhau, từ đơn giản với kìm, bẩy, dao mổ tới các phương tiện nhổ tiên tiên như dao plasma, nhổ răng siêu âm… Tuy nhiên, nhìn chung sau nhổ răng bệnh nhân thường gặp các vấn đề sau:

Đau sau nhổ răng

Là vấn đề hầu như ai nhổ răng 8 cũng đều gặp phải, đặc biệt những ca nhổ khó, phức tạp tổn thương mô mềm và xương nhiều. Thường thì sau khi hết tác dụng của thuốc tê bệnh nhân sẽ cảm thấy đau và kéo dài khoảng 3 ngày rồi giảm dần là bình thường tùy mức độ nặng của phẫu thuật.

Tuy nhiên nếu bệnh nhân uống thuốc giảm đau trong đơn bác sĩ kê đầy đủ thì cảm giác đau sẽ giảm nhiều và không gây khó chịu cho bệnh nhân. Nếu đau kéo dài hơn 3 ngày và tăng dần, có trường hợp sau 1 tuần vẫn đau thì cần tới gặp bác sĩ tại các cơ sở uy tin để khám và xử trí.

Chảy máu

Thông thường sau cắn gạc khoảng 30 phút máu sẽ ngừng chảy. Nhổ răng 8 thường có khâu nên cũng có tác dụng cầm máu tốt. Trong 24 giờ đầu nếu có rỉ ít máu dẫn tới nước bọt có màu hồng thì không đáng ngại.

Tuy nhiên nếu cắn gạc mà máu vẫn chảy làm ướt đẫm gạc hoặc máu tươi đầy khoang miệng khiến bệnh nhân phải nuốt vào hoặc nhổ ra là bất thường. Trong tình huống này bệnh nhân cần gọi điện cho bác sỹ tư vấn và tới ngay cơ sở răng hàm mặt để bác sĩ xử trí cầm máu cho bệnh nhân.

Sưng nề vùng răng nhổ

Đây là biểu hiện hay gặp vào ngày thứ 2 và thường kéo dài khoảng 3-5 ngày sau nhổ răng tùy mức độ nặng của phẫu thuật. Sưng nề là phản ứng bình thường của cơ thể khi mô tổn thương, tuy nhiên nếu sau 3-5 ngày hiện tượng sưng vẫn không giảm thậm trí tăng lên kèm theo đau nhiều, sốt có biểu hiện của nhiễm trùng thì cần tới gặp bác sĩ đề tìm nguyên nhân xử trí.

Trang tin tức y tế mới nhất có cập nhật thông tin, để giảm sưng nề và nhiễm trùng, sau mổ thường bác sĩ sẽ kê đơn kháng sinh, giảm đau, chống viêm, giảm phù nề. Sử dụng thuốc đúng theo đơn kê của bác sĩ sẽ giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng này.

Chăm sóc sau nhổ răng khôn đúng cách

Chăm sóc sau nhổ răng khôn đúng cách

Há miệng hạn chế sau nhổ răng khôn

Đây cũng là dấu hiệu hay gặp, nguyên nhân thường là do bệnh nhân bị sưng vùng góc hàm sau nhổ nên kích thích cơ cắn gây co cơ, cũng có thể khi tiêm gây tổn thương cơ và tụ máu vùng tiêm.

Dấu hiệu này thường giảm và hết sau 2 đến 3 ngày sau nhổ răng. Nếu khít hàm kéo dài quá 1 tuần là bất thường và cần tới bác sỹ để xác định nguyên nhân và xử trí. Bệnh nhân cần tập há miệng sau khi triệu chứng đau và sưng giảm nhiều.

Tê bì môi, lưỡi, hàm dưới

Nguyên nhân thường do tiêm vào dây thần kinh khi gây tê hay do dây thần kinh bị chèn ép bởi mảnh xương ổ răng cũng có thể do chạm thương dây thần kinh khi làm thủ thuật, thông thường dấu hiệu này sẽ hết sau vài tuần.

Nếu sau 6 tháng dấu hiệu tê bì không hết thì do tổn thương đứt dây thần kinh răng dưới. Do vậy, việc nhổ răng khôn hàm dưới cần được thực hiện tại các cơ sở y tế có uy tin và bác sỹ có trình độ chuyên môn tốt.

Sau khi phẫu thuật bệnh nhân nên:

  • Dùng đúng thuốc theo đơn kê của bác sĩ, chườm lạnh trong 24 giờ đầu và nghỉ ngơi.
  • Tránh ăn đồ rắn thô, không mút chit nơi răng nhổ, không khạc nhổ nhiều và mạnh;
  • Không súc miệng trong 6 giờ đầu tránh nguy cơ chảy máu lại;
  • Không nhai kẹo cao su hay hút thuốc, không chườm nóng trong 24 giờ đầu; Không uống bia rượu trong 24 giờ đầu. 

Nguồn: yduocbacninh.info