Chuyên gia chia sẻ cách giúp bé sử dụng bô thành công

Bô là dụng cụ rất hữu hiệu khi được sử dụng để thay thế bỉm và tã cho trẻ. Tuy nhiên làm thế nào để tập cho trẻ ngồi được bô lại là vấn đề khó khăn mà các bố mẹ gặp phải.

Hướng dẫn trẻ ngôi bô sao cho đúng?

Hướng dẫn trẻ ngôi bô sao cho đúng?

Bắt đầu dạy bé vào thời điểm phù hợp

Thời điểm phù hợp để dạy trẻ tập ngồi bô đóng vai trò quyết định đến sự thành công trong việc tập cho trẻ ngồi bô. Nếu tâm trạng bé vui vẻ, hồ hởi khi đó là thời điểm thích hợp để dạy cho trẻ. Nếu bé bị bệnh hay thay đổi cảm xúc cơ thể thì tập cho bé thời điểm này sẽ càng khiến bé căng thẳng khó khăn trong việc học tập bất cứ một thứ gì. Bạn nên cho bé tập ngồi bô khi bạn có thời gian ở bên con ví dụ như ngày lễ hoặc mùa hè. Bạn chọn ra 3-4 thời điểm trong ngày bé vui vẻ nhất thì cho bé ngồi bô khoảng 10-15 phút, vào các thời điểm sáng, trưa và chiều.

Hướng dẫn con cách hoạt động của bô

Bạn cần phải hướng dẫn cho bé của bạn biết cách sử dụng của chiếc bô và ý nghĩa của nó. Bạn giúp trẻ hiểu rằng bé không thể dùng bỉm mãi được và bé nên biết mỗi lần đi vệ sinh bé nên sử dụng phòng vệ sinh hoặc sử dụng bô.

Khi bạn cho bé ngồi bô bạn cũng có thể ngồi bồn cầu để cho bé biết cách sử dụng để bé bắt chước theo. Thời điểm bé biết bắt chước thì quá trình học hỏi diễn ra khá là dễ dàng.

Thời gian cho bé tập ngồi bô ít nhất 15 phút mỗi ngày

Theo hướng dẫn trên trang tin tức y tế thì mỗi ngày bạn nên cho bé ngồi bô khoảng 15 phút, vậy chia nhỏ ra mỗi lần bạn cho bé ngồi 5 phút, ngày 3-4 lần. Khi cho bé ngồi bô bạn có thể cho bé ngồi thư giãn giải trí bằng cách cho bé nghe nhạc hoặc kể chuyện cho con nghe. Nếu bé không muốn ngồi phòng vệ sinh bạn cũng không nên ép buộc bé sẽ khiến bé áp lực khó chịu và khiến trẻ tổn thương.

Thời gian đầu trẻ ngồi bô cha mẹ cần chú ý và hướng dẫn con chi tiết

Thời gian đầu trẻ ngồi bô cha mẹ cần chú ý và hướng dẫn con chi tiết

Ở bên cạnh trẻ quan sát và khích lệ khi trẻ sử dụng bô

Khi mới tiếp xúc với bô, bé còn lạ lẫm và sợ hãi. Bạn nên ở bên cạnh bé để cho con cảm thấy yên tâm và quen dần với những vật dụng mới. Khi bé bắt đầu sử dụng bô, nhất là những lần đầu tiên, bạn nên mỉm cười khích lệ con để con thấy rằng mình đang làm đúng. Ngoài ra bạn nên nhẹ nhàng bình tĩnh với con, nói chuyện nhẹ nhàng để bé cảm thấy quá trình học tập là một điều thú vị và khiến bé thích thú.

Quan sát các tín hiệu cần đi vệ sinh

Khi trẻ muốn làm điều gì đó trẻ sẽ phát ra các tín hiệu. Bạn nên để ý quan sát trẻ để phát hiện ra những dấu hiệu khi con muốn đi vệ sinh. Khi thấy những dấu hiệu đó, bạn hãy đưa con vào phòng vệ sinh để con biết rằng đó là nơi để mỗi lần con muốn đi vệ sinh con hãy vào đó. Một số dấu hiệu để nhận biết trẻ muốn đi vệ sinh như: trẻ đang làm một việc gì đó mà đột nhiên tạm dừng lại, trẻ ngồi xổm, trẻ cầm giữ bỉm, trẻ càu nhàu hoặc trẻ dặn âm ỉ.

Khi con nỗ lực và thành công một việc nào đó, bạn nên thưởng cho con những món mà con thích. Đó sẽ trở thành động lực và khích lệ con trong những lần học hỏi tiếp theo.

Nguồn: yduocbacninh.info