Dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng

Bệnh ung thư vòm họng phát triển nhanh và không có dấu hiệu rõ rệt trong giai đoạn sớm nên việc điều trị bệnh gặp khó khăn hơn. Việc nhận biết các dấu hiệu của bệnh giúp phát hiện bệnh sớm hơn và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng hay còn gọi là ung thư biểu mô vomg hòm họng. Đây là một dạng bệnh lý ác tính bắt nguồn từ vòm họng (phần phía trên họng).

Ung thư vòm họng thường diễn ra ầm thầm khi được phát hiện bệnh đã tiến triển nặng chuyển sang giai đoạn di căn có thể dẫn đến tử vong. Ung thư vòm họng có thể di căn đến các bộ phận khác của cơ thể thông qua mô, hệ thống bạch huyết và máu, đặc biệt phổ biến hơn cả là xương, phổi và gan.

Đa số những người mắc bệnh ung phổi khi phát hiện ra bệnh đã ở giai đoạn cuối khiến cơ hội điều trị thành công rất thấp. Nguyên nhân chính là do người bệnh thường bỏ qua những dấu hiệu bất thường của cơ thể bởi các triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn đầu thường không rõ ràng và rất giống các bệnh tai – mũi – họng thông thường. Thông tin y tế này cũng được đăng tải trên trang tin tức sức khỏe và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Các dấu hiệu ung thư vòm họng

Đau đầu

Ở giai đoạn sớm, bệnh nhân ung thư vòm họng thường đau đầu âm ỉ, đau nửa đầu hoặc đau sâu trong hốc mắt, không thành cơn. Trong giai đoạn sau, người bệnh sẽ có cảm giác cơn đau liên tục và dữ dội hơn. Hoặc bệnh nhân sẽ có cảm giác tê bì vùng mặt cùng bên đau đầu do dây thần kinh tam thoa bị chèn ép.

Các dấu hiệu ung thư vòm họng

Các dấu hiệu ung thư vòm họng

Ù tai

Ung thư vòm họng thường có các triệu chứng liên quan tới tai – mũi – họng (các bộ phận thông với nhau). Người bệnh thường xuất hiện triệu chứng ù tai một bên. Trong giai đoạn sau, triệu chứng này bệnh nhân ù tai liên tục, suy giảm thính giác rõ rệt và thường có tổn thương thực thể màng nhĩ bên bệnh. Do đó, khi bạn nhận thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường về khả năng nghe hãy đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

Ngạt mũi một bên

Đây là một trong các triệu chứng sớm của bệnh ung thư vòm họng. Lúc đầu, bệnh nhân ngạt từng lúc, kèm theo có chảy máu mũi lờ lờ như máu cá. Triệu chứng rất dễ nhầm lẫn với bệnh lý tai – mũi – họng thông thường. Tuy nhiên, nếu có sự chảy nước mũi kèm theo máu ở một bên mũi kéo dài thì bạn nên đi khám ngay.

Nói khó, khàn tiếng

Cô Nguyễn Thị Thảo – giảng viên Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh ung thư vòm họng giai đoạn tiến triển có thể gây ảnh hưởng đến các dây thanh âm, khiến cho bệnh nhân bị khàn tiếng, khó khăn trong nói chuyện. Khi triệu chứng này kéo dài trên 3 tuần, bạn nên đến cơ sở y tế để được thăm khám.

Cổ sưng, nổi hạch góc hàm

Cổ sưng, nổi hạch góc hàm

Cổ sưng, nổi hạch góc hàm

Đây là triệu chứng chiếm đa số ở bệnh nhân ung thư vòm họng. Vì vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú do đó tế bào ung thư ở đây sẽ rất dễ lây lan nhanh chóng tới các hạch vùng cổ. Và đây có thể sẽ là sự di căn của ung thư vòm họng.

Liệt dây thần kinh sọ não

Các dấu hiệu phổ biến nhất thường gặp sẽ là lác mắt, nhìn đôi, vẹo lưỡi, muộn hơn có thể gặp dấu hiệu nuốt sặc…Nguyên nhân có thể do khối u lan vào nền sọ, sẽ gây tổn thương các dây thần kinh sọ não. Ngoài ra, khi khối u ác tính vùng vòm họng lan sang các cơ quan lân khác trong cơ thể như môi và miệng, các hạch bạch huyết… người bệnh có thể gặp các triệu chứng như: hạch to và lan sang các vị trí khác, mất cảm giác ở họng, rối loạn thị giác…

Ho dai dẳng

Đây cũng là một trong những triệu chứng thường gặp của ung thư vòm họng. Bệnh nhân có triệu chứng ho dai dẳng, ho khạc ra đờm dính máu kéo dài nhiều ngày. Do đó, cần đưa bệnh nhân đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị.

Nguồn: yduocbacninh.info