Hẹp động mạch phổi ở trẻ em và những điều mẹ cần biết

Hẹp động mạch phổi là một trong các dị tật tim bẩm sinh. Trẻ thường xuyên gặp phải tình trạng khó thở, mệt mỏi, tái nhợt… và có thể đứng trước nguy cơ đe dọa tính mạng.

Hẹp động mạch phổi ở trẻ em và những điều mẹ cần biết
Hẹp động mạch phổi ở trẻ em và những điều mẹ cần biết

Hẹp động mạch phổi và dấu hiệu của bệnh

Bệnh nhi mắc phải bệnh hẹp động mạch phổi có cấu tạo động mạch phổi bất thường, van bị chít hẹp làm cho máu từ tim lên phổi bị hạn chế. Thông thường các van này đóng mở nhịp nhàng giúp máu dễ dàng được bơm từ tim lên phổi giúp trao đổi cacbonic và oxy. Nhưng nếu van này hình thành như một mô rắn sẽ ảnh hưởng tới việc đóng mở, điều này dẫn tới khó khăn trong trao đổi khí. Bệnh nhi sẽ gặp phải các triệu chứng bệnh như: nhịp thở nhanh, khó thở, da xanh tím và lạnh, đồng thời cơ thể thường xuyên mệt mỏi,…

Những trường hợp mắc phải hẹp động mạch phổi sẽ được phát hiện ngay sau khi trẻ được sinh ra vài giờ hoặc vài ngày.

Nguyên nhân dẫn tới động mạch phổi bị chít hẹp

Đây là một trong các dị tật bẩm sinh do vậy nguyên nhân cụ thể rất khó xác định, nó được hình thành trong quá trình hình thành và phát triển của thai nhi. Bệnh nhi mắc hẹp động mạch phổi có thể kèm theo tật thông liên thất. Chuyên gia tư vấn tại Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, có rất nhiều yếu tố nguy cơ có thể dẫn tới việc thi hẹp van động mạch phổi gây ra bệnh lý này như:

– Trong thời kì đầu mang thai, người mẹ mắc phải các bệnh như: bị lupus, nhiễm siêu vi, một rối loạn tự miễn, rubella. Trong thời kỳ mang thai thường xuyên hút thuốc lá, uống đồ có cồn, các chất kích thích, hoặc tiếp xúc các chất độc hại…

Sử dụng đồ uống có cồn thường xuyên trong thời kỳ mang thai
Sử dụng đồ uống có cồn thường xuyên trong thời kỳ mang thai

– Nếu bố hoặc mẹ cũng mắc phải dị tật tim bẩm sinh thì đứa trẻ sinh ra cũng có tỉ lệ mắc bệnh cao.

– Những người mẹ bị đái tháo đường hoặc không kiểm soát được lượng đường trong máu trong thời kì mang thai cũng dễ dẫn tới trẻ bị hẹp động mạch phổi.

– Nếu sử dụng một số loại thuốc như isotretinoin, một số loại thuốc rối loạn lưỡng cực, Amnesteem, Claravis, một số loại thuốc chống co giật… trong thời kì mang thai cũng là một trong các yếu tố gây ra bệnh này.

Điều trị và khắc phục hẹp động mạch phổi

Để điều trị loại dị tật bẩm sinh này thì bác sĩ có thể chỉ định một số các phương pháp như: Tiến hành thông tim, mở rộng van bằng ống nhỏ hoặc bóng nhỏ, điều này giúp cho động mạch được mở rộng, cải thiện lưu lượng máu chảy trong động mạch phổi. Hầu hết các bệnh nhi mắc phải hẹp động mạch phổi sẽ được chỉ định thay van, mở rộng lòng mạch ngay sau sinh. Nếu có kèm theo tật thông liên nhĩ thì đồng thời theo đó sẽ tiến hành vá lỗ thông.

Việc sử dụng thuốc kháng sinh trước phẫu thuật sẽ giúp trẻ phòng ngừa, ngăn chặn sự xâm nhập của các loại vi khuẩn vào máu, tránh nhiễm trùng cho màng tim. Sau phẫu thuật, trẻ vẫn cần được kiểm tra và theo dõi thường xuyên cho tới tận khi trẻ trưởng thành, điều này giúp kiểm soát các di chứng sau phẫu thuật và hạn chế các biến chứng cho trẻ.

Trẻ mắc hẹp động mạch phổi cần được cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, đảm bảo lượng calo cho cơ thể là điều cần thiết, nếu cần có thể chia nhỏ thành nhiều bữa cho trẻ. Ngoài ra cần tăng cường sức khỏe cho trẻ bằng cách cho trẻ tham gia các các hoạt động vừa sức, nghỉ ngơi điều độ… giúp tăng tuần hoàn, tăng cường sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên vẫn cần tránh các hoạt động nặng, quá sức hoặc áp lực lớn…

Nguồn: yduocbacninh.info