Hội chứng rối loạn sinh tủy và những điều cần biết

Rối loạn sinh tủy là hội chứng gì? Nguyên nhân và triệu chứng của hội chứng rối loạn sinh thủy như thế nào là câu hỏi mà nhiều người quan tâm hiện nay?

Hội chứng rối loạn sinh tủy là gì?

Hội chứng rối loạn sinh tủy là gì?

Hội chứng rối loạn sinh tủy là gì?

Hội chứng rối loạn sinh tủy là một nhóm các bệnh lý rối loạn di truyền xảy ra bất thường trong quá trình hình thành các tế bào máu dẫn đến các biến chứng nguy hiểm đến người bệnh.

Hội chứng rối loạn sinh tủy được điều trị bằng phương pháp ghép tủy. Vì vậy, mục tiêu điều trị hội chứng rối loạn sinh tủy nhằm giảm hoặc ngăn ngừa các biến chứng của bệnh.

Triệu chứng nhận biết hội chứng rối loạn sinh tủy

Giai đoạn đầu, hội chứng rối loạn sinh tủy hầu hết không biểu hiện triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, ở các giai đoạn sau các triệu chứng của hội chứng rối loạn sinh tủy có thể bao gồm:

 • Mệt mỏi, suy nhược cơ thể
 • Khó thở đặc biệt khi gắng sức, vận động
 • Da xanh xao, niêm mạc nhợt nhạt do thiếu máu
 • Da dễ bầm, tụ máu hoặc chảy máu sau sang chấn
 • Xuất hiện các nốt phát ban dưới da do chảy máu
 • Nhiễm trùng thường xuyên do hệ miễn dịch suy yếu

Nguyên nhân gây hội chứng rối loạn sinh tủy

Nguyên nhân gây hội chứng rối loạn sinh tủy

Nguyên nhân gây hội chứng rối loạn sinh tủy

Cô Nguyễn Thị Thảo – Giảng viên Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, hội chứng rối loạn sinh tủy xảy ra khi có bất thường trong quá trình sinh và phát triển các tế bào máu trong tủy xương. Những người mắc hội chứng rối loạn sinh tủy có thể có các tế bào máu phát triển bất thường và khiếm khuyết. Thay vì phát triển bình thường, tế bào máu có thể chết ở trong tủy xương hoặc ngay sau khi đi vào lòng mạch. Theo thời gian, số lượng các tế bào bất thường trong mạch máu bắt đầu vượt trội hơn các tế bào máu khỏe mạnh dẫn đến tình trạng thiếu máu, nhiễm khuẩn và xuất huyết…

Những đối tượng nguy cơ cao mắc hội chứng rối loạn sinh tủy?

 • Độ tuổi: Hầu hết các trường hợp mắc hội chứng rối loạn sinh tủy là người lớn trên 60 tuổi.
 • Môi trường làm việc: Những người làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với hóa chất hoặc kim loại như công nhân nhà máy dệt, lắp ráp cơ khí…có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn.
 • Tiền sử điều trị bằng hóa trị hoặc xạ trị: Nguy cơ mắc hội chứng rối loạn sinh tủy sẽ tăng lên nếu bạn đã từng điều trị hóa trị liệu hoặc xạ trị trong điều trị ung thư. Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức sức khỏe mới nhất và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.
 • Tiếp xúc với các hóa chất gây ảnh hưởng quá trình sinh tủy: Các hóa chất có thể gây ra hội chứng rối loạn sinh tủy bao gồm khói thuốc lá, thuốc trừ sâu, hóa chất công nghiệp như benzen
 • Tiếp xúc với kim loại nặng: Các kim loại nặng tăng nguy cơ mắc hội chứng rối loạn sinh tủy như chì và thủy ngân…

Các xét nghiệm thường sử dụng trong chẩn đoán hội chứng rối loạn sinh tủy

Xét nghiệm công thức máu: Giúp đánh giá và phát hiện các thay đổi bất thường về kích thước, hình dạng, số lượng của các tế bào máu ngoại vi.

Sinh thiết tủy xương: Bác sĩ thực hiện sinh thiết tủy xương bằng cách sử dụng một chiếc kim nhỏ hút lấy một lượng nhỏ tủy xương. Sau đó chuyển phòng thí nghiệm phân tích để phát hiện các bất thường ở tuy xương.

Các phương pháp điều trị hội chứng rối loạn sinh tủy trên lâm sàng

Các phương pháp điều trị hội chứng rối loạn sinh tủy trên lâm sàng

Các phương pháp điều trị hội chứng rối loạn sinh tủy trên lâm sàng

Các phương pháp điều trị hội chứng rối loạn sinh tủy mục đích làm chậm sự tiến triển của bệnh và kiểm soát các triệu chứng ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh như chảy máu, nhiễm trùng.

Một số phương pháp điều trị hội chứng rối loạn sinh tủy bao gồm:

Truyền máu: Được chỉ định để thay thế các tế bào hồng cầu, bạch cầu hoặc tiểu cầu bất thường ở những người mắc hội chứng rối loạn sinh tủy

Thuốc: Các loại thuốc được dùng để tăng số lượng tế bào máu khỏe mạnh bao gồm thuốc tăng số lượng tế bào máu, thuốc kích thích tế bào máu trưởng thành, thuốc ức chế hệ thống miễn dịch…

Ghép tế bào gốc tủy xương: Trong quá trình ghép tế bào gốc tủy xương, bác sĩ sẽ loại bỏ các tế bào máu bất thường bằng cách sử dụng thuốc hóa trị. Sau đó các tế bào gốc bất thường ở tủy xương được thay thế bằng các tế bào được hiến tặng.

Nguồn: yduocbacninh.info