Khuyến cáo dinh dưỡng cho người mắc bệnh gan

Với bệnh nhân mắc bệnh về gan ngoài việc dùng thuốc điều trị thì chế độ dinh dưỡng cũng góp phần vô cùng quan trọng trong việc cải thiện chức năng gan. Vì vậy, người mắc bệnh gan nên bổ sùng các loại thực phầm dưới đây.

Khuyến cáo dinh dưỡng cho người mắc bệnh gan

Khuyến cáo dinh dưỡng cho người mắc bệnh gan

Nhóm thực phẩm giàu vitamin

Việc đảm bảo lượng vitamin và khoáng chất trong chế độ ăn hằng ngày của bệnh nhân gan là vô cùng thiết yếu và rau xanh, hoa quả tươi là một nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất tốt. Vitamin và khoáng chất có trong rau của quả sẽ giúp làm giảm sự tiến triển của bệnh này cũng như cải thiện sức khoẻ chung. Những thực phẩm giàu vitamin A, E, D, C, B1, B6, B9 và B12 là sự lựa chọn rất tốt cho người bệnh xơ gan.

Nhóm thực phẩm giàu protein

Nhóm thực phẩm giàu protein là nhóm thực phẩm thiết yếu cho những người bị xơ gan. Người bệnh xơ gan nên ăn nhiều các thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, trứng, ngũ cốc và sữa và đảm bảo cung cấp tối thiểu 1g protein/kg cân nặng/ngày.

Nhóm thực phẩm chứa đủ chất xơ

Chất xơ cũng là một thành phần vô cùng quan trọng không kém gì vitamin và chất đạm. Người bệnh bị xơ gan phải ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ. Chúng giúp giải độc các chất độc gan, loại bỏ chúng khỏi cơ thể và cũng giúp cân bằng các chất dinh dưỡng cần thiết. Chất xơ được tìm thấy trong các loại rau xanh, đậu, ngũ cốc nguyên hạt và bánh mì. Chúng giúp cải thiện hệ tiêu hoá và cũng giúp làm sạch cơ thể.

Thực phẩm giàu chất Beta-carotene

Beta-carotene được tìm thấy chủ yếu trong củ cà rốt, chúng là một chất chống oxy hoá mạnh. Loại chất này giúp bảo vệ gan chống lại các bệnh như xơ gan cũng như giúp loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể.

Cà rốt rất tốt cho người mắc bệnh gan

Cà rốt rất tốt cho người mắc bệnh gan

Thực phẩm giàu Omega-3

Những thực phẩm chứa nhiều axit béo omega-3 bao gồm cá hồi, cá mòi, cá ngừ và cá thu, rất có lợi cho điều trị bệnh xơ gan. Những thực phẩm này giúp cải thiện chức năng hệ tiêu hóa và tình trạng người bệnh xơ gan. Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức sức khỏe mới nhất và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Thực phẩm giàu vitamin B, C và E

Thực phẩm giàu vitamin B, C và E vô cùng quan trọng đối với sức khoẻ của người mắc bệnh gan. Các loại thực phẩm chứa nhiều cá vitamin này được biết đến như cá, trứng và sữa, tăng cường tiêu thụ các loại thực phẩm này, vì chúng giàu chất chống oxy hoá, giúp loại bỏ các gốc tự do cũng như ngăn ngừa các bệnh khác và làm sạch gan.

Uống nhiều nước

Việc uống đủ nước hằng ngày vo cùng qua trọng cho sức khỏe. Người lớn nên đảm bảo uống từ 2 lít đến 2,5 lít nước mỗi ngày sẽ giúp cân bằng và đảm bảo lượng nước cần thiết trong cơ thể. Điều này giúp làm mát gan và loại bỏ chất độc.

Một số thực phẩm người bệnh gan nên tránh

  • Rượu và dồ uống có cồn là khắc tinh của người bệnh gan. Những người uống rượu bia nhiều sẽ làm tổn hại vô cùng nguy hiểm đến tế bào gan, hạn chế sự hấp thụ chất dinh dưỡng
  • Những thực phẩm nhiều đường như bánh kẹo, đồ uống có gas, nước ngọt…
  • Nhóm thực phẩm chứa nhiều natri như thức ăn mặn, đồ chế biến sẵn, đồ hộp, dưa muối

Nguồn: yduocbacninh.info