Nhận biết chính xác tình trạng sức khỏe qua đôi môi

Thông qua những thay đổi của đôi môi chúng ta cũng có thể nhận biết được cơ thể hiện đang gặp vấn đề gì. Bài viết này sẽ thông báo rõ hơn đến những bệnh lý qua đôi môi.

Nhận biết tình trạng sức khỏe qua sự thay đổi của môi

Nhận biết tình trạng sức khỏe qua sự thay đổi của môi

Nứt môi

Biểu hiện môi bị nứt vốn rất hay bắt gặp ở nữ giới đặc biệt là thời tiết hanh khô như mùa thu đông. Trong nhiều trường hợp biểu hiện nứt môi có thể là bình thường nhưng cũng là biểu hiện của thiếu máu nhẹ. Tuy nhiên theo thông tin được cập nhật trên chuyên mục tin tức Y tế thì khi cơ thể bị thiếu máu nhẹ sẽ xuất hiện những vết nứt hoặc vết loét ở góc miệng, khóe miệng. Nhưng trong trường hợp nặng đặc biệt đây là biểu hiện của bệnh tiểu đường mà không được chẩn đoán. Nguyên nhân khi lượng đường trong máu tăng lên sẽ kích thích sự phát triển của một loại nấm có thể tấn công gây loét môi.

Sưng môi

Sưng môi thường không xuất hiện khi cơ thể bình thường. Nhưng nếu bị sưng môi thì rất có thể đây là dấu hiệu của bệnh Crohn. Bệnh Crohn có gây ảnh hưởng đến ruột nhưng cũng có thể xuất hiện trong miệng và môi. Bệnh có thể gây viêm và sưng ở các bộ phận khác nhau của cơ thể bao gồm cả môi, nó thậm chí còn có tên bệnh Crohn ở miệng. Có khoảng 10% các trường hợp bênh nhân Corhn bị ảnh hưởng xung quan miệng.

Rộp môi

Hiện tượng môi bị rộp đa phần là biểu hiện của bệnh lý Herpes môi. Cảm giác nóng rát trên môi có thể đó là một biểu hiện cấp tính bùng phát của virus herpes gây tình trạng lở loét môi. Mụn nước có thể bắt đầu xuất hiện  ở phía trên và xung quanh môi trong vòng thời gian 24 giờ đầu gây cho bệnh nhân cảm giác đau đớn. Sau vài ngày những mụn rộp này có thể vỡ gây rò dịch gây lây lan ra những vùng xung quanh. Những vết loét này là những ổ chứa virus nên tránh chạm vào vết loét hoặc chia sẻ xà phòng, son môi. Bởi có thể bạn sẽ bị lây bệnh từ những vết loét đó mà không hay biết.

Tê môi

Tình trạng môi tê bì, không có cảm giác hoặc ngứa râm ran ở môi đặc biệt là nếu môi bị sưng có thể đó là dấu hiệu của một dị ứng nghiêm trọng với thực phẩm hoặc hóa chất của cơ thể. Đây là biểu hiện được các cán bộ tuyển sinh Y Dược cho là bình thường của cơ thể khi có những dị nguyên lạ xâm nhập vào cơ thể. Hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ tiết ra những chất gây dị ứng cho cơ thể và biểu hiện ra bên ngoài với những triệu chứng dễ nhận biết.

Môi tím tái

Hầu như ai ai cũng biết, biểu hiện môi màu tím tái chính là hiện tượng cơ thể bị thiếu oxy. Ở trẻ nhỏ đây có thể là dấu hiệu của các bệnh đường hô hấp và là nguyên nhân gây ho khan, ho có đờm, khan tiếng. Hoặc đối với nữ giới thì có thể là triệu chứng bệnh tim mạch đặc biệt những người bị tim bẩm sinh, suy tim mãn tính hoặc bệnh lý mạch vành.

Nhận biết tình trạng sức khỏe qua sự thay đổi của môi

Nhận biết tình trạng sức khỏe qua sự thay đổi của môi

Môi đau và lạnh

Do chế độ dinh dưỡng không đảm bảo thiếu chất dinh dưỡng khiến cho cơ thể không đủ năng lượng hoạt động và biểu hiện ra bên ngoài. Một chế độ ăn thiếu kém và kết hợp với căng thẳng, thiếu ngủ thường xuyên thường có tác động đến đôi môi khiến môi bị đau và lạnh. Chế độ dinh dưỡng tuy không ảnh hưởng nhiều đến biểu hiện ở môi nhưng cũng sẽ biểu hiện là môi nhợt nhạt không còn hồng hài như ban đầu.

Những biểu hiện trên đôi môi đôi khi không được nhiều người chú ý  và dễ bỏ qua những biểu hiện ban đầu. Để có thể chăm sóc đôi môi thật đẹp bạn nên có những kế hoạch chăm sóc sức khỏe khoa học và duy trì trong thời gia đề ra.

Nguồn: yduocbacninh.info