Nhận biết thiểu năng tuyến giáp bẩm sinh và cách điều trị khoa học

Thiểu năng tuyến giáp bẩm sinh là bệnh lý rối loạn chuyển hóa hormon tuyến giáp. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ.

Tiến hành xét nghiệm nhằm phát hiện thiểu năng tuyến giáp bẩm sinh
Tiến hành xét nghiệm nhằm phát hiện thiểu năng tuyến giáp bẩm sinh

Thiểu năng tuyến giáp bẩm sinh là gì?

Đây là một bệnh bẩm sinh do rối loạn chuyển hóa. Tuyến giáp sản xuất ra một loại hormon tên là Thyroxin rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Nếu tuyến giáp không sản xuất đủ Thyroxin sẽ dẫn đến thiểu năng tuyến giáp. Tình trạng này diễn ra ở giai đoạn trẻ sơ sinh thì được gọi là thiểu năng tuyến giáp bẩm sinh.

Thiểu năng tuyến giáp bẩm sinh được chẩn đoán như thế nào?

Tin tức Y tế Bắc Ninh cho hay, trẻ sơ sinh cần được xét nghiệm phát hiện sớm thiểu năng tuyến giáp bẩm sinh bằng cách lấy một giọt máu khô ở gót chân trẻ gửi tới phòng xét nghiệm phân tích. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy trẻ có khả năng bị thiểu năng tuyến giáp bẩm sinh, trẻ sẽ được khám bởi một bác sĩ chuyên khoa và được thực hiện thêm xét nghiệm để xác định chắc chắn trẻ có bị thiểu năng tuyến giáp thật sự hay không.

Trẻ được xác định bị thiểu năng tuyến giáp bẩm sinh sẽ được siêu âm vùng cổ tuyến giáp, đánh giá khả năng hấp thụ của tuyến giáp với một loại thuốc đặc hiệu để qua đó các bác sĩ có thể quyết định phương thức điều trị phù hợp.

Thiểu năng tuyến giáp bẩm sinh cần được chẩn đoán và điều trị sớm sau sinh. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm tình trạng thiều năng tuyến giáp bẩm sinh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển tâm thần, thể chất và khả năng học tập.

Tiền hành điều trị thiểu năng tuyến giáp bẩm sinh theo chỉ định của bác sĩ
Tiền hành điều trị thiểu năng tuyến giáp bẩm sinh theo chỉ định của bác sĩ

Nguyên nhân gây ra thiểu năng tuyến giáp bẩm sinh

Trong những tháng đầu của bào thai, khi các cơ quan của thai nhi đang phát triển,  tuyến giáp di chuyển từ  phía sau lưỡi tới vị trí bình thường ở trước cổ. Ở một số trẻ sự di chuyển này không xảy ra và hậu quả là tuyến giáp không thể hoạt động bình thường, một số trẻ khác có tuyến giáp không phát triển. Nếu bạn sinh một đứa con bị thiểu năng tuyến giáp thuộc loại này thì nguy cơ sinh đứa con khác mắc bệnh tương tự sẽ rất thấp. Tuy nhiên theo bác sĩ – cố vấn chuyên môn Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, có một loại thiểu năng tuyến giáp bẩm sinh khác rất hiếm gặp, tuyến giáp của trẻ nằm đúng vị trí của nó nhưng không thể sản xuất được Thyroxin, đây là trường hợp bất thường có tính di truyền và do đó bạn sẽ có nguy cơ sinh một đứa con khác mắc bệnh tương tự.

Thiểu năng tuyến giáp bẩm sinh được điều trị như thế nào?

Thiểu năng tuyến giáp bẩm sinh được điều trị bằng cách sử dụng thyroxin dạng viên uống hàng ngày. Cha mẹ phải đảm bảo cho trẻ uống thuốc đều đặn hằng ngày và nhờ đó có thể duy trì nồng độ Thyroxin ổn định trong máu của trẻ.

Trong hai năm đầu, trẻ sẽ được xét nghiệm máu định kỳ để kiểm tra nồng độ Thyroxin trong máu, bác sĩ sẽ căn cứ kết quả này để điều chỉnh liều Thyroxin thích hợp cho từng trẻ. Khi trẻ trên 2 tuổi, số lần xét nghiệm máu sẽ được giảm xuống vì khi đó việc tính liều  lượng Thyroxin được dựa trên sự phát triển của trẻ.

Trẻ cần uống viên Thyroxin trong suốt cuộc đời, việc uống thuốc dần dần sẽ trở thành thói quen của trẻ. Thuốc luôn có sẵn tại các quầy thuốc và bạn có  thể dễ dàng mua theo đơn thuốc của bác sĩ.

Nguồn: yduocbacninh.info