Nhiễm trùng ngoại khoa và nhiễm trùng sau mổ

Nhiễm trùng sau mổ là biến chứng thường gặp của bệnh nhân sau phẫu thuật, khiến vết mổ lâu lành, viêm nhiễm thứ phát, kéo dài thời gian nằm viện điều trị và để lại nhiều di chứng.

Nhiễm trùng ngoại khoa và nhiễm trùng sau mổ có sự khác nhau
Nhiễm trùng ngoại khoa và nhiễm trùng sau mổ có sự khác nhau

Nhiễm trùng ngoại khoa là bệnh như thế nào?

Nhiễm trùng là sự xâm nhập của vi sinh vật vào cơ thể và sự đáp ứng  của cơ thể với thương tổn do vi sinh vật gây nên, vi sinh vật có thể là: Vi khuẩn, virus, ký sinh trùng.

Nhiễm trùng ngoại khoa là biến chứng thường xảy ra sau chấn thương (kín hoặc hở) hoặc sau khi phẫu thuật (nhiễm trùng sau mổ). Chia sẻ tại Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, khác với nhiễm trùng nội khoa có tính chất cơ quan, lan tỏa, nhiễm trùng ngoại khoa có đặc điểm là sự khu trú của nhiễm trùng tại ổ nhiễm thuận lợi thường  là: Vết thương, vết mổ, phần cơ thể giập nát… và đòi hỏi sự can thiệp ngoại khoa để giải thoát mủ, loại bỏ mô hoại tử thì sự lành thương mới diễn ra tốt được.

Nhiễm trùng ngoại khoa có bệnh cảnh khác nhau tùy thuộc vào vị trí bị thương, loại vi sinh vật chính gây nhiễm trùng và sức đề kháng của cơ thể người bệnh. Ví dụ như vết thương bị nhiễm nha bào uốn ván sẽ có biểu hiện tại chỗ rất ít mà chủ yếu là biểu hiện toàn thân xa ổ nhiễm do độc tố của nha bào tiết đi vào trong máu và hướng thần kinh, gây nên co cứng các cơ và cơn tetanie. Còn vết thương nhiễm tụ cầu hay trực khuẩn mủ xanh thì thường gây sưng nề tăng tiết dịch, mủ tại chỗ rất nhiều.

Các chăm sóc vết thương nhằm tránh nhiễm trùng
Các chăm sóc vết thương nhằm tránh nhiễm trùng

Nhiễm trùng ngoại khoa diễn ra như thế nào?

Nhiễm trùng thường diễn ra qua 4 thời kỳ:

Thời kỳ ủ bệnh: là khi vi sinh vật bắt đầu xâm nhập vào cơ thể qua vết thương hay con đường khác cho tới khi cơ thể có triệu chứng đầu tiên trên lâm sàng. Tức là giai đoạn này cơ thể đã có vi sinh vật, đã bị tấn công, tổn thương nhưng chưa có biểu hiện trên lâm sàng.

Thời kỳ khởi phát: là khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng sớm của bệnh, các triệu chứng này thường  không điển hình chỉ đích danh cho bệnh  nào, vi sinh vật gây bệnh nào. Giảng viên Cao đẳng Y Dược cho hay, các triệu chứng chung cho nhiễm trùng thường gặp như: Sốt, nhức đầu, sưng nóng đỏ đau.

Thời kỳ toàn phát: với các triệu chứng rầm rộ và đặc trưng cho loại nhiễm trùng mắc phải, với các triệu chứng của giai đoạn  này thầy thuốc có thể chẩn đoán loại vi sinh vật gây nhiễm trùng là gì. Các hướng diễn biến của nhiễm trùng thường thấy là: Nhiễm trùng khu trú lại thành ổ áp-xe nóng, nhiễm trùng di chuyển gây viêm bạch mạch, nhiễm trùng toàn thân gây nhiễm trùng huyết. Hướng diễn biến cũng phụ thuộc rất nhiều vào loại vi sinh vật xâm nhập, cũng như cách chăm sóc điều trị. Nếu điều trị tốt sẽ hạn chế được sự lan tỏa toàn thân, xử trí ổ nhiễm tùng tại chỗ, chăm sóc nâng cao đề kháng để hỗ trợ cho quá trình  lành thương.

Thời kỳ kết thúc: diễn ra theo một trong 3 khả năng: Diễn biến tốt do được xử lý kịp thời cơ thể hồi phục lại, cơ thể không những hồi phục mà còn tạo được miễn dịch mạnh với vi sinh vật đó, hoặc diễn biến xấu nhiễm trùng lan tỏa có thể gây tử vong. Các sẹo vết thương, vết mổ có nhiễm trùng thường là sẹo xấu, co rút hoặc biến dạng. Nên việc chăm sóc chống nhiễm khuẩn ngoại khoa là rất quan trọng cho quá trình  lành thương và hồi phục.

Nguồn: yduocbacninh.info