Những điều bạn cần biết về bệnh viêm gan A

Bệnh viêm gan A xuất hiện chủ yếu ở những vùng không đủ nước sạch, vệ sinh kém, các nước chậm phát triển.

Bệnh viêm gan A lây như thế nào?

Bệnh viêm gan A lây như thế nào?

Viêm gan A là bệnh do virus viêm gan A gây ra, là một bệnh truyền nhiễm cấp tính. Nguyên nhân của một nửa trường hợp viêm gan cấp là do viêm gan A. Khi mắc viêm gan A, người bệnh bị giảm chức năng gan với các triệu chứng chính như: vàng da, vàng tròng trắng mắt, ngứa ngáy toàn thân, nước tiểu sậm màu, phân nhạt màu. Ngoài ra có thể có xuất hiện một số dấu hiệu như: sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn, đau bụng …

Khác với viêm gan B và C là bệnh lây qua đường máu, viêm gan A chỉ là bệnh tạm thời, lây qua đường tiêu hóa. Bệnh dễ lây nhưng nếu được điều trị đúng có thể hồi phục hoàn toàn và bệnh không tiến triển thành mạn tính.

Bệnh viêm gan A lây như thế nào?

Bệnh viêm gan A lây qua đường tiêu hóa: lây trực tiếp từ người bệnh sang người lành qua thức ăn, nước uống, dụng cụ dùng chung với người bệnh. Trong thời gian mắc bệnh virus gây bệnh được đào thải qua phân ở cuối thời kỳ ủ bệnh kéo dài hàng tháng. Vậy nên khi không rửa tay sạch sau khi đi vệ sinh, ăn uống mất vệ sinh chính là điều kiện thuận lợi để lây nhiễm và phát triển bệnh viêm gan A.

Đường lây truyền virus viêm gan A là: ăn chung thức ăn, uống chung cốc, sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân vì dụ như đũa, bát, thìa, cốc, khăn. Bàn chải đánh răng, thậm chí là xô chậu,… với người bệnh.

Đối tượng nguy cơ mắc bệnh

Đối tượng nguy cơ mắc bệnh

Đối tượng nguy cơ mắc bệnh

Trang tin tức y tế Bắc Ninh có cập nhật thông tin, viêm gan A lây qua đường tiêu hóa là chủ yếu nên rất dễ mắc bệnh trên những đối tượng:

 • Người đi du lịch đến những vùng có tỉ lệ bị bệnh viêm gan A cao
 • Trẻ em sống ở những vùng vệ sinh kém, nước chậm phát triển, thiếu nước sạch.
 • Những người sử dụng ma túy không phải dạng tiêm chích
 • Sinh hoạt tình dục với người mắc bệnh,…

Bệnh viêm gan A có chữa được không?

Với căn bệnh viêm gan A, các bác sĩ vẫn chưa có các phương pháp điều trị đặc hiệu nào. Khi đến khám và được chẩn đoán mắc bệnh, các bác sĩ làm giảm các triệu chứng của bệnh bằng cách chỉ định sử dụng các thuốc kháng virus, kháng viêm và các loại thuốc này không thể chữa hỏi hoàn toàn bệnh mà chỉ hạn chế triệu chứng. Để giúp bệnh thuyên giảm, người bệnh cần tuân thủ chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học và lành mạnh như sau:

 • Chế độ ăn uống khoa học: tăng cường các loại thực phẩm giàu đạm như thịt, các, trứng, sữa. Ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi, đa dạng thực phẩm, tô màu bữa ăn. Hạn chế các loại thực phẩm như: thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên, nướng, thức ăn nhanh, thức ăn đóng hộp, đường, nước ngọt có gas và các loại thịt đỏ. Ngoài ra người bệnh cũng cần kiêng tuyệt đối thuốc lá, rượu bia và các chất kích.
 • Chế độ sinh hoạt: Trong thời gian điều trị, người bệnh cần thoải mái tư tưởng, nghỉ ngơi nhiều hơn, lao động nhẹ nhàng, thể dục thể thao phù hợp với thể trạng.

Biện pháp phòng tránh bệnh viêm gan A

Biện pháp phòng tránh bệnh viêm gan A

Biện pháp phòng tránh bệnh viêm gan A

Viêm gan A lây qua đường tiêu hóa nên cũng có các biện pháp phòng bệnh như sau:

 • Trẻ từ 2 tuổi trở lên và người lớn có thể tiêm vacxin viêm gan A
 • Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, khi chế biến thức ăn thường xuyên rửa tay bằng xà phòng
 • Không tiêm, hút, chích ma túy
 • Không quan hệ tình dục bừa bãi
 • Thực hiện ăn chín uống sôi, thức ăn hợp vệ sinh, đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi ở, nguồn nước
 • Không dùng chung các vật dụng cá nhân như bát, đũa, cốc, thìa, khăn mặt, bàn chải đánh răng,… với người mắc bệnh.
 • Xử lý tốt phân, chất thải của người bệnh, rác thải, nước thải.

Nguồn: yduocbacninh.info