Những điều cần biết về đái tháo đường thai kỳ

Hiện nay do tư tưởng khi mang thai phải tẩm bổ nhiều nên tỷ lệ đái tháo đường ngày càng tăng cao làm tăng tai biến sản khoa, gây nguy hiểm cho sản phụ và thai nhi.

Tại sao phải tầm soát đái tháo đường thai kỳ?

Tại sao phải tầm soát đái tháo đường thai kỳ?

Tại sao phải tầm soát đái tháo đường thai kỳ?

Đái tháo đường thai kỳ là tình trạng rối loạn dung nạp glucose được phát hiện ra trong thời kỳ mang thai. Thực chất, đái tháo đường thai kỳ cũng là một thể của đái tháo đường, tuy nhiên thể này chỉ xuất hiện khi người phụ nữ mang thai và sau khi sinh xong thì sẽ hết. Nhưng nếu trong thời gian 6 tuần sau khi sinh mà người mẹ vẫn còn đái tháo đường thai kỳ thì khi này sẽ được chẩn đoán là đái tháo đường typ 1 hoặc đái tháo đường typ 2 là những typ mà hay gặp hơn.

Khi người phụ nữ mang thai, nồng độ các hormone tiết ra cũng thay đổi, sự thay đổi này có thể dẫn đến tình trạng giảm hoạt động của insulin, một hormone do tuyến tuỵ nội tiết sản xuất có tác dụng kiểm soát nồng độ glucose máu. Những phụ nữ bị đái tháo đường thai kỳ nếu kiểm soát không tốt sẽ dẫn đến tiền sản giật và đe doạ đến tính mạng của cả mẹ và thai nhi. Đái tháo đường thai kỳ làm cho quá trình chuyển hoá glucose sang dạng năng lượng cũng bị rối loạn, làm tăng nồng độ aceton trong máu cả mẹ và thai nhi làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Trang thông tin y tế mới nhất có cập nhật, tăng đường huyết thai kỳ có thể gây ra những dị tật bẩm sinh ở thai nhi, thai to hoặc sảy thai. Khi nằm trong bụng mẹ, thai nhi được nhận lượng đường nhiều hơn bình thường nên khi trẻ được sinh ra, sự dư thừa nồng độ insulin sẽ khiến trẻ bị hạ đường huyết, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ làm tổn thương tế bào não. Người mẹ bị đái tháo đường thai kỳ thường có thai to và tăng nguy cơ đẻ non, làm ảnh hưởng đến sự trưởng thành của các cơ quan của trẻ, đặc biệt là sự trưởng thành của phổi, khiến trẻ sinh ra dễ bị mắc bệnh. Do đó, phát hiện sớm và tầm soát được đái tháo đường thai kỳ rất quan trọng.

Khi nào làm xét nghiệm tầm soát đái tháo đường thai kỳ?

Khi nào làm xét nghiệm tầm soát đái tháo đường thai kỳ?

Khi nào làm xét nghiệm tầm soát đái tháo đường thai kỳ?

Để đảm bảo cho sự an toàn của mẹ và thai nhi thì tất cả các bà bầu nên tầm soát đái tháo đường thai kỳ, đặc biệt là những thai phụ có nguy cơ cao như có tiền sử đái tháo đường trong lần mang thai trước, người có tiền sử đẻ con to trên 4 kg, có tiền sử thai lưu nhất là trong 3 tháng cuối, tiền sử sinh con dị tật, xảy thai 3 lần liên tiếp hoặc trong gia đình có người bị đái tháo đường. Những thai phụ không có nguy cơ cao thì nên kiểm tra đường huyết lúc đói. Nếu có kết quả bất thường cần tầm soát bằng nghiệm pháp dung nạp đường huyết từ tuần 24 đến tuần 28. Với những thai phụ có nguy cơ thì cần làm nghiệm pháp dung nạp đường huyết ngay từ 3 tháng đầu và kiểm tra lại khi thai được 24  đến 28 tuần dù kết quả trước đó có bình thường hay không.

Việc xét nghiệm đường huyết được thực hiện vào buổi sáng khi thai phụ chưa ăn uống gì hoặc nhịn ăn ít nhất 8 tiếng nhưng không nhịn quá 12 tiếng và trước đó 3 ngày thai phụ vẫn ăn chế độ ăn tinh bột như bình thường. Vì xét nghiệm tầm soát đường huyết được thực hiện nhiều lần trong ngày nên trong khoảng thời gian chờ lấy xét nghiệm thai phụ không được ăn, không được uống nước ngọt, hút thuốc lá hay vận động mạnh. Máu xét nghiệm sẽ được lấy vào 3 khoảng thời gian lấy máu lúc đói, lấy máu sau làm nghiệm phát 1 giờ và sau 2 giờ.

Khi có thai, nên đi khám theo đúng lịch và tuân thủ chỉ định của bác sĩ, đi kiểm tra thường xuyên để phát hiện vấn đề để được xử trí kịp thời.

Nguồn: Y Dược Bắc Ninh tổng hợp