Những điều cần biết về ung thư trực tràng

Trực tràng là đoạn cuối cùng của ruột già. Ung thư bên trong trực tràng (ung thư trực tràng) và ung thư bên trong đại tràng (ung thư ruột kết) thường được gọi chung là “ung thư đại trực tràng”.

Triệu chứng của bệnh ung thư trực tràng

Triệu chứng của bệnh ung thư trực tràng

Triệu chứng của bệnh ung thư trực tràng

Các triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư trực tràng bao gồm:

 • Thay đổi thói quen đại tiện của bạn, chẳng hạn như tiêu chảy, táo bón hoặc đi tiêu thường xuyên hơn;
 • Máu sẫm hoặc đỏ trong phân;
 • Chất nhầy trong phân;
 • Phân hẹp;
 • Đau bụng;
 • Nhu động ruột;
 • Thiếu máu thiếu sắt;
 • Ruột của bạn không hoàn toàn trống rỗng;
 • Giảm cân không giải thích được;
 • Yếu hoặc mệt mỏi;

Nguyên nhân gây ung thư trực tràng

Nguyên nhân gây ung thư trực tràng

Nguyên nhân gây ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng xảy ra khi các tế bào khỏe mạnh trong trực tràng phát triển lỗi trong DNA của chúng. Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân của những lỗi này vẫn chưa được biết.

Các tế bào khỏe mạnh phát triển và phân chia một cách có trật tự để giữ cho cơ thể bạn hoạt động bình thường. Nhưng khi DNA của một tế bào bị hư hại và trở thành ung thư, các tế bào vẫn tiếp tục phân chia – ngay cả khi các tế bào mới không cần thiết. Khi các tế bào tích tụ, chúng tạo thành một khối u.

Theo thời gian, các tế bào ung thư có thể phát triển để xâm chiếm và phá hủy các mô bình thường gần đó. Và các tế bào ung thư có thể di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể.

Chuyên trang tin tức y tế mới nhất có cập nhật thông tin, di truyền đột biến gen làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết và trực tràng. Ở một số gia đình, đột biến gen được truyền từ cha mẹ sang con làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Những đột biến này chỉ liên quan đến một tỷ lệ nhỏ ung thư trực tràng. Một số gen liên quan đến ung thư trực tràng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh, nhưng chúng không thể tránh khỏi.

Hai hội chứng ung thư đại trực tràng được xác định rõ là:

 • Ung thư đại trực tràng không di truyền (HNPCC). HNPCC, còn được gọi là hội chứng Lynch, làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết và các bệnh ung thư khác. Những người bị HNPCC có xu hướng phát triển ung thư ruột kết trước 50 tuổi.
 • Bệnh đa nang adenomatous (FAP). FAP là một rối loạn hiếm gặp khiến bạn phát triển hàng ngàn polyp trong niêm mạc đại tràng và trực tràng. Những người mắc FAP không được điều trị có nguy cơ mắc ung thư đại tràng hoặc trực tràng trước 40 tuổi.

Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố nguy cơ

Các đặc điểm và yếu tố lối sống làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng cũng giống như những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Chúng bao gồm:

Tuổi cao hơn. Phần lớn những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột kết và trực tràng đều trên 50 tuổi. Ung thư đại trực tràng có thể xảy ra ở những người trẻ tuổi, nhưng nó xảy ra ít thường xuyên hơn.

Bệnh viêm ruột. Các bệnh viêm mãn tính của đại tràng và trực tràng, chẳng hạn như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn, làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Các hội chứng di truyền làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Các hội chứng di truyền được truyền qua các thế hệ của gia đình bạn có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Các hội chứng này bao gồm FAP và HNPCC.

Tiền sử gia đình bị ung thư đại trực tràng. Bạn có nhiều khả năng bị ung thư đại trực tràng nếu bạn có cha mẹ, anh chị em hoặc con mắc bệnh. Nếu có nhiều hơn một thành viên gia đình bị ung thư ruột kết hoặc ung thư trực tràng, nguy cơ của bạn thậm chí còn lớn hơn.

Yếu tố chế độ ăn uống. Ung thư đại trực tràng có thể liên quan đến chế độ ăn ít rau và nhiều thịt đỏ, đặc biệt là khi thịt được nướng hoặc làm tốt.

Một lối sống ít vận động. Nếu bạn không hoạt động, bạn có nhiều khả năng bị ung thư đại trực tràng. Hoạt động thể chất thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Bệnh tiểu đường. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và kiểm soát insulin kém có thể tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Béo phì. Những người béo phì có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng và tăng nguy cơ tử vong do ung thư ruột kết hoặc trực tràng khi so sánh với những người được coi là cân nặng bình thường.

Hút thuốc. Những người hút thuốc có thể tăng nguy cơ ung thư ruột kết.

Rượu. Uống thường xuyên hơn ba loại đồ uống có cồn mỗi tuần có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Xạ trị cho bệnh ung thư trước đó. Liệu pháp xạ trị hướng vào bụng để điều trị ung thư trước đây có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Nguồn: yduocbacninh.info