Những lợi ích mang lại từ quả măng cụt

Măng cụt là một loại trái cây nhiệt đới kỳ lạ với hương vị chua ngọt nhẹ. Măng cụt tím có vỏ màu tím đậm khi chín và phần thịt bên trong ngon, ngọt có màu trắng sáng.

Những lợi ích mang lại từ quả măng cụtNhững lợi ích mang lại từ quả măng cụt

Theo chuyên gia y tế Đỗ Thiện Lợi (giảng viên Y Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur): Măng cụt có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe do cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và chất chống oxy hóa độc đáo.

Măng cụt là loại quả rất bổ dưỡng

Măng cụt tương đối ít calo nhưng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu.

Mỗi quả măng cụt chứa những chất dinh dưỡng sau: 143 calo, chất xơ, chất béo, protein, Vitamin C, Vitamin B9 (folate), Vitamin B1 (thiamine), Vitamin B2 (riboflavin), Mangan, Đồng, Magiê.

Các vitamin và khoáng chất trong măng cụt rất quan trọng để duy trì nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm sản xuất DNA, co cơ, chữa lành vết thương, miễn dịch và truyền tín hiệu thần kinh.

Măng cụt là loại quả rất bổ dưỡngMăng cụt là loại quả rất bổ dưỡng

Hơn nữa, măng cụt rất giàu chất xơ – một chất dinh dưỡng thường thiếu trong chế độ ăn uống của mọi người.

Giàu chất chống oxy hóa mạnh

Có lẽ một trong những ưu điểm quan trọng nhất của măng cụt là rất giàu chất chống oxy hóa độc đáo.

Tin tức y dược Bắc Ninh tổng hợp cho thấy, chất chống oxy hóa là các hợp chất có thể vô hiệu hóa tác động gây hại của các phân tử có khả năng gây hại được gọi là gốc tự do, có liên quan đến các bệnh mãn tính khác nhau.

Măng cụt chứa một số chất dinh dưỡng có khả năng chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C và folate. Ngoài ra, măng cụt còn cung cấp xanthones – một loại hợp chất thực vật độc đáo được biết là có đặc tính chống oxy hóa mạnh. Trong một số nghiên cứu, hoạt động chống oxy hóa của xanthones có tác dụng chống viêm, chống ung thư, chống lão hóa và chống đái tháo đường.

Có đặc tính chống viêm

Các xanthones được tìm thấy trong măng cụt có thể đóng một vai trò trong việc giảm viêm. Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy xanthones có tác dụng chống viêm và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm, như ung thư, bệnh tim và tiểu đường.

Măng cụt cũng giàu chất xơ, mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Ví dụ, một số nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp giảm phản ứng viêm của cơ thể bạn.

Có thể có tác dụng chống ung thư

“Các nghiên cứu về dân số cho thấy chế độ ăn nhiều rau và trái cây như măng cụt có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư. Các hợp chất thực vật cụ thể trong măng cụt – bao gồm xanthones – có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, có thể giúp chống lại sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư.” – Chuyên gia y tế Đỗ Thiện Lợi (giảng viên Y Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược cs Pasteur TP.HCM) chia sẻ thêm.

Măng cụt có đặc tính chống viêmMăng cụt có đặc tính chống viêm

Nhiều nghiên cứu ống nghiệm cho thấy xanthones có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, bao gồm cả ở vú, dạ dày và mô phổi. Tương tự, một số ít nghiên cứu quan sát thấy hợp chất này có thể làm chậm sự tiến triển của ung thư ruột kết và ung thư vú ở chuột.

Giúp duy trì làn da khỏe mạnh

Tổn thương da do phơi nắng là hiện tượng phổ biến trên toàn thế giới và là tác nhân chính gây ung thư da và các dấu hiệu lão hóa. Một nghiên cứu trên chuột được điều trị bằng chiết xuất măng cụt bổ sung đã quan sát thấy tác dụng bảo vệ chống lại tia cực tím B (UVB) trên da. Hơn nữa, một nghiên cứu nhỏ, kéo dài 3 tháng ở người cho thấy những người được điều trị bằng 100 mg chiết xuất măng cụt hàng ngày có độ đàn hồi đáng kể trên da và giảm tích lũy một số hợp chất đặc biệt có tác động gây lão hóa da.

Nguồn: yduocbacninh.info – Trường Cao đẳng Y Dược cs Pasteur TP.HCM