Những lưu ý của việc luyện tập aerobic với sinh viên Y dược

Aerobic là một môn thể thao được nhiều bạn trẻ yêu thích, đặc biệt với sinh viên Y dược bởi chúng giúp nâng cao sức khỏe và nhanh chóng có một cơ thể dẻo dai.

Tác dụng của việc tập aerobic.

Tác dụng của việc tập aerobic.

Dễ làm chấn thương xương khớp

Theo tin tức y tế cho biết, nếu cơ thể bạn gặp các vấn đề về xương khớp hoặc dây chằng thì e rằng aerobic không phải là sự lựa chọn lý tưởng cho sinh viên Y. Các hoạt động bước chân và nhảy lặp đi lặp lại trong quá trình tập aerobic sẽ khiến tình trạng xương khớp trở nên trầm trọng hơn do đó bộ môn này không phù hợp với những người gặp vấn đề về xương khớp.

Các động tác mạnh sẽ gây hại đến khớp, đầu gối; làm mắt cá chân bị tổn thương và khiến sinh viên Y đau đớn, nhức nhối sau khi tập luyện. Các lớp dạy nhảy aerobic sử dụng máy đếm nhịp, vì vậy sinh viên Y khó có thể bắt kịp nếu sinh viên Y có các vấn đề về khớp. Hầu hết các động tác được thực hiện trong bài tập aerobic đều có tác động mạnh và không phù hợp với sinh viên Y nếu sinh viên Y có xương cốt yếu, có tiền sử với các vấn đề về khớp hoặc đang trong quá trình hồi phục sau chấn thương. Khi sinh viên Y luyện tập chỉ một bài trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, sinh viên Y đang đặt áp lực lâu dài lên cùng một loại cơ, khớp trên cơ thể. Điều này có thể dẫn đến chấn thương tại vùng cơ và khớp đó. Một số chấn thương thuộc loại nặng bao gồm viêm gân, cong xương và gãy.

Aerobic thường phải tập theo nhóm

Nhảy aerobic gần như luôn được bố trí theo nhóm, tạo điều kiện giao lưu, gặp gỡ giữa những người có cùng đam mê tập luyện thể dục nhịp điệu. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến một số người cảm thấy không thoải mái khi luyện tập. Các lớp tập nhảy aerobic là môi trường náo nhiệt và tràn đầy năng lượng. Nếu sinh viên Y là người hướng nội, thích không gian yên tĩnh, thì e rằng aerobic sẽ không phù hợp với sinh viên Y.

Sinh viên Y dược tập aerobic là một trong những cách để duy trì sức khỏe

Sinh viên Y dược tập aerobic là một trong những cách để duy trì sức khỏe

Đòi hỏi sinh viên Y thời gian tập luyện

Tập aerobic với cường độ thấp yêu cầu sinh viên Y phải tập trong thời gian dài hơn và đều đặn hơn. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu luyện tập, việc duy trì tập aerobic trong liên tục 30 phút là khá khó khăn, hay có thể nói là gần như không làm được, dù cho sinh viên Y thiếu thời gian hay thiếu độ bền thể lực. Tuy nhiên, nếu chưa quen với cường độ luyện tập như vậy hay điều kiện không cho phép, sinh viên Y có thể thiết kế những bài tập aerobic thời lượng 5 phút hoặc 10 phút, đảm bảo tăng nhịp tim và duy trì hoạt động liên tục vẫn sẽ đem lại những hiệu quả nhất định. Do đó, đừng vội nản vì không đủ thời gian tập luyện nhé, nếu kiên trì sinh viên Y vẫn có thể tận hưởng những lợi ích của aerobic đối với sức khỏe tim mạch.

Một số lưu ý cơ bản dành cho sinh viên Y

Những người không gặp các vấn đề đặc biệt về sức khỏe có thể đăng ký tham gia các lớp tập aerobic. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với các bài tập này, bởi sẽ có những nguyên nhân liên quan đến sức khỏe thể chất hoặc tinh thần gây khó khăn cho sinh viên Y trong việc luyện tập aerobic.

Ban tuyển sinh Y dược cũng lưu ý, sinh viên Y nên sắp xếp thời gian để tập thể dục aerobic hiệu quả bằng cách:

  • Tập từ 3-5 lần mỗi tuần
  • Mỗi bài nên kéo dài từ 20-30 phút và cường độ bài tập nên từ 50-80% sức chịu đựng tối đa của cơ thể sinh viên Y
  • Mặc quần áo phù hợp, thoải mái
  • Sinh viên Y nên dành 5-10 phút làm ấm cơ thể trước khi tập luyện và dành từ 5-10 phút sau khi tập để thực hiện các động tác dãn cơ để tránh chấn thương khi vận động
  • Sinh viên Y nên lưu ý, hãy bắt đầu các bài tập ở mức cơ bản, phù hợp với bản thân và tăng dần mức độ theo thời gian.

Luyện tập thể dục thể thao như aerobic luôn đem lại những lợi ích về cả mặt thể chất lẫn tinh thần, tuy nhiên sinh viên Y cũng nên cân nhắc trước khi lựa chọn bất kỳ loại hình tập luyện nào để đạt được hiệu quả cao nhưng cũng đồng thời phù hợp với bản thân nhất nhé!

Nguồn: yduocbacninh.info