Những lưu ý khi không may bị hóc xương cá

Khi ăn cá đã có nhiều người không may bị hóc xương, gây cảm giác đau đớn, khó chịu. Nếu xương to mà không được xử trí đúng cách có thể gây thủng mạch máu và thực quản. Vậy khi bị hóc xương cá cần lưu ý gì và xử trí ra sao?

Những lưu ý khi không may bị hóc xương cáNhững lưu ý khi không may bị hóc xương cá

Yếu tố nguy cơ dễ dẫn đến hóc xương cá

Hóc xương dễ xảy ra ở những đối tượng như: Trẻ em, người lớn tuổi, người ăn cá khi say xỉn không tỉnh táo, người có thói quen ăn nhanh, nhai không kỹ.

Lưu ý khi bị hóc xương cá

Khi bị hóc xương cá, bạn sẽ thấy đau, cảm giác vướng ở cổ, đặc biệt là khi nuốt. Nhưng trẻ nhỏ sẽ không thể biết mình bị hóc xương cá và mô tả triệu chứng cho ba mẹ dẫn đến mảnh xương bị kẹt lại trong cổ họng lâu ngày. Khi hóc xương cá lâu ngày, có thể xuất hiện các triệu chứng như:

 • Rát cổ kéo dài
 • Ho không dứt, không giảm khi uống thuốc
 • Khó nuốt, khó thở
 • Đau ngực
 • Khạc ra máu…

Một lưu ý tiếp theo là khi bị hóc xương cá bạn không nên áp dụng cách chữa theo mẹo ngày xưa là phải ăn một miếng cơm to hoặc nuốt theo thức ăn để xương theo đồ ăn trôi xuống. Bởi vì có từng người xương cá trôi xuống nhưng có người lại bị đâm thủng động mạch ở thực quản và không xử lý được. Lời khuyên của các chuyên gia tại mục tin y dược Bắc Ninh là khi bị hóc xương cá, việc bạn cần làm là cố gắng ngừng động tác nuốt để tránh nguy cơ xương cá đâm sâu vào cổ họng gây tổn thương hơn.

Bạn cũng có thể áp dụng một số mẹo sau nếu bị hóc xương cá nhỏ:

 • Chữa hóc xương bằng vỏ cam hoặc chanh

Khi bị hóc xương cá hãy tìm vỏ cam hoặc vỏ chanh rửa sạch ngậm trong miệng vì vỏ cam hoặc miếng chanh có tác dụng tức thì sẽ làm xương cá mềm và tan vào nước bọt. Lưu ý là chúng ta nên bóc sạch hạt chanh để tránh nuốt hạt vào bụng.

 • Dùng một viên Vitamin C

Vitamin C cũng như sử dụng vỏ cam, khi ngậm vitamin C sẽ làm xương cá mềm ra, dễ trôi xuống dạ dày hơn. Ngoài ra, vitamin C cũng sẽ làm giảm đau, kháng viêm, làm vững thành mạch hơn, giúp niêm mạc vừa bị xương cá làm tổn thương nhanh lành hơn.

Cách xử lý khi trẻ bị hóc xương cá

Khi thấy trẻ bị hóc xương, các bậc phụ huynh cần hết sức bình tĩnh và xử lý kịp thời theo các bước sau:

– Ngừng cho bé ăn, nhẹ nhàng trấn an tinh thần của bé để bé không sợ

– Yêu cầu bé há to miệng ra để mẹ dùng đèn pin soi và kiểm tra cổ họng của bé. Nếu phát hiện xương mắc ở cổ họng mẹ cần bình tĩnh dùng kẹp y tế để gắp xương ra. Trong quá trình xử lý mẹ phải nhẹ nhàng đồng thời trấn an tinh thần để bé không ngọ nguậy, khiến cho xương càng bị mắc chặt vào gây tổn thương vùng họng.

Hình ảnh xương cá trong cổ họngHình ảnh xương cá trong cổ họng

– Sau đó, mẹ cho trẻ uống nước vài lần, nếu bé uống và không có dấu hiệu đau đớn gì thì có nghĩa là bé đã hết hóc xương. Với những trẻ lớn hơn thì sau khi cho trẻ uống nước, bạn có thể hỏi xem bé còn bị đau nữa hay không.

– Trong trường hợp nếu phát hiện ra bất kỳ xương cá nào nằm ở cổ họng mà bé vẫn có biểu hiện đau đớn, la khóc thì mẹ hãy đưa bé đến bệnh viện ngay lập tức để các bác sỹ xử lý kịp thời.

Những lời khuyên khi ăn để tránh bị hóc xương cá

Xương cá rất nguy hiểm nên khi ăn bạn cần phải thật cẩn thận để không bị mắc xương cá, tránh để xảy ra các tình huống đáng tiếc. Hãy tham khảo một vài lời khuyên sau đây:

 • Khi ăn cơm với cá không nên nói chuyện và cười đùa.
 • Trước khi ăn cá nên cẩn thận gỡ xương to và xương dăm nếu được.
 • Nhai thật kĩ khi bạn ăn cá.
 • Không nên trộn cá với cơm hoặc bún; ăn riêng từng thứ để dễ phát hiện xương
 • Chúng ta nên cá thành từng miếng nhỏ để có thể cảm thấy hoặc nhìn thấy những mảnh xương nhỏ.
 • Khi cho trẻ nhỏ ăn cá cha mẹ cần phải cẩn thận dùng tay lấy hết xương, tránh xương nhỏ.

Theo Nguyễn Thảo – Y Dược Bắc Ninh