Những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư tuyến giáp

Bệnh ung thư tuyến giáp là bệnh phổ biến thường gặp ở đối tượng trên 30 tuổi. Bệnh đang có xu hướng gia tăng và nếu được phát hiện sớm sẽ có tỷ lệ chữa khỏi lên đến 100%.

Những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư tuyến giáp
Những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư tuyến giáp

Chuyên gia y tế Nguyễn Thảo (Giảng viên Cao đẳng Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) chia sẻ: Tuyến giáp là một tuyến có hình cánh bướm nằm ở cổ, có vai trò trong việc tạo ra hormone kiểm soát sự trao đổi chất, nhịp tim, huyết áp, thân nhiệt và trọng lượng cơ thể. Bệnh ung thư tuyến giáp xảy ra khi các tế bào trong tuyến giáp tăng sinh không bình thường. Đây là một trong những thể loại ung thư dễ dàng chữa khỏi nhất khi phát hiện ở giai đoạn sớm.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giáp

Bệnh ung thư tuyến giáp gây ra bởi sự đột biến các tế bào trong tuyến giáp. Các tế bào đột biến này có thể tích lại thành các khối u và lâu dài có thể di căn sang các vùng lân cận. Theo tin Y Dược tổng hợp, hiện nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh.

Nhưng có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như:

Tiếp xúc thường xuyên với các chất phóng xạ

Chất phóng xạ là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên các căn bệnh ung thư. Phóng xạ có thể tác động vào cơ thể con người thông qua điều trị bệnh hoặc từ môi trường bên ngoài, bị nhiễm qua đường tiêu hóa hoặc hô hấp.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giápNguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giáp

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy thường xuyên tiếp xúc với môi trường nhiễm chất phóng xạ sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn nhiều lần so với bình thường.

Do di truyền

Nếu trong gia đình có người đã từng mắc ung thư tuyến giáp thì khả năng người đó mắc ung thư tuyến giáp sẽ cao hơn bình thường. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa tìm ra được bộ gen nào di truyền ung thư tuyến giáp ở người. Do đó, đến nay nguyên nhân này vẫn còn là một ẩn số cần được nghiên cứu và tìm hiểu kỹ càng.

Do hệ miễn dịch bị rối loạn

Đây cũng có thể được coi là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh ung thư tuyến giáp. Hệ miễn dịch có vai trò quan trọng trong việc sản sinh ra các kháng thể có tác dụng  sản xuất ra các kháng thể có tác dụng giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của các virus, vi khuẩn gây hại từ môi trường sống xung quanh.

Theo Chuyên gia y tế Nguyễn Thảo (Giảng viên Cao đẳng Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur): Trong trường hợp hệ miễn dịch bị rối loạn, chức năng đó sẽ bị suy giảm tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn, virus có hại tấn công vào cơ thể. Đây là điều kiện để tạo thành các căn bệnh nguy hiểm trong đó có ung thư tuyến giáp.

Tuổi tác và thay đổi hoóc môn

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ thường mắc ung thư tuyến giáp nhiều hơn nam giới. Nguyên nhân có thể do sự thay đổi hoóc môn giới tính nữ trong thời kỳ mang thai và mãn kinh kích thích sự hình thành bướu giáp, hạch tuyến giáp làm khởi phát các tế bào ung thư tuyến giáp.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giáp là gì?

Tiền sử mắc các bệnh tuyến giáp

Nhiều khảo sát cho thấy những người đã từng mắc bệnh bướu giáp, base-dow hoặc bệnh tuyến giáp mạn tính có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp trạng cao hơn những người bình thường.

Do tác dụng phụ của một số loại thuốc

Việc sử dụng một số loại thuốc như i-ốt phóng xạ trong một thời gian dài sẽ làm ngăn chặn quá trình tổng hợp hoóc-môn T4 của cơ thể khiến tuyến giáp bị suy giảm chức năng.

Thiếu i-ốt

Bệnh nhân suy giáp thường có nguy cơ cao dẫn đến ung thư tuyến giáp. Mà nguyên nhân chính của bệnh suy giáp do thiếu i-ốt. Vì vậy, bạn nên bổ sung iốt vào trong chế độ ăn hàng ngày của mình để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp.

Nguồn: Y Dược Bắc Ninh – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur