Phòng và điều trị bệnh cận thị

Xã hội càng phát triển càng có nhiều người cận thị. Vậy cần làm gì để phòng và điều trị bệnh cận thị?

Làm việc trong điều kiện đủ ánh sáng

Làm việc trong điều kiện đủ ánh sáng

Bệnh cận thị là bệnh mà người mắc phải gặp khó khăn trong việc quan sát các vật ở xa nhưng lại có thể nhìn rõ được các vật ở gần. Bệnh cận thị có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như làm việc trong điều kiện ánh sáng không đủ trong một thời gian dài khiến mắt phải điều tiết quá lâu; bệnh cũng có thể xuất phát từ yếu tố di truyền hoặc các bé sinh thiếu tháng cũng có nguy cơ mắc cận thị khá cao. Vậy cần làm gì để ngăn ngừa và giảm thiểu bệnh cận thị?

Làm việc trong điều kiện đủ ánh sáng

Đối với các bạn làm việc văn phòng nhất là các trường hợp phải làm việc với máy tính, để ngừa bệnh cận thì cần đảm bảo ánh sáng phải được cung cấp đủ chuẩn, khoảng cách từ mắt đến máy tính phải đủ xa, tránh hiện tượng mắt để quá gần với màn hình máy tính.

Học tập đúng tư thế, không đọc sách quá gần

Đối với học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, cần có tư thế học tập đúng chuẩn, không đọc bài quá gần, đảm bảo độ sáng cần thiết khi học tập cả ở lớp cũng như khi về nhà.

Không để mắt điều tiết trong thời gian quá lâu

Khi bạn học tập cũng như làm việc nên hạn chế việc điều tiết của mắt trong một thời gian dài. Khi đọc sách cũng như khi làm việc sau mỗi khoảng thời gian cần cho mắt nghỉ ngơi khoảng 10 đến 15 phút.

Cung cấp đủ chất dinh dưỡng mỗi ngày

Cung cấp đủ chất dinh dưỡng mỗi ngày

Cung cấp đủ chất dinh dưỡng mỗi ngày

Trang tin tức y tế có cập nhật thông tin, nếu cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, nhất là thiếu vitamin A khiến cơ thể bạn rất dễ mắc các bệnh về thị giác. Người bị cận thị nên bổ sung vào khẩu phần ăn nhiều rau xanh, các món ăn được chế biến từ thủy sản.

Khi đã bị cận thị, bệnh sẽ tăng độ cho tới khi bạn 25 tuổi. Sau 25 tuổi, tật cẩn thị trở nên ổn định hơn và ít tăng độ hơn. Điều trị và khắc phục tình trạng cận thị như thế nào là câu hỏi được người bạn trẻ quan tâm. Dưới đây là một số hướng điều trị cụ thể:

Điều chỉnh bằng kính

Đây là phương pháp phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Phương pháp này có ưu điểm là khá đơn giản, bạn chỉ cần đi đo và lựa loại kính có thể điều chỉnh độ sai lệch chính xác để bạn có thể quan sát được xa hơn.

Phẫu thuật khúc xạ mắt: Khoa học ngày càng phát triển, bạn hoàn toàn có thể điều trị cận thị bằng cách phẫu thuật khúc xạ. Phương pháp này có ưu điểm mang lại sự hài lòng cho người bệnh. Tuy nhiên, phẫu thuật khúc xạ thường đi kèm với sự thay đổi đặc tính cơ sinh học của giác mạc và các vết thương lâu lành,… Chính vì vậy, phương pháp này thường ít được mọi người lựa chọn.

Điều trị bệnh cận thị

Điều trị bệnh cận thị

Phẫu thuật lấy thủy tinh thể trong

Nếu nguyên nhân dẫn đến cận thị là do chiều dài nhãn cầu lớn hơn công suất hội tụ của mắt hoặc công suất hội tụ của mắt gồm giác mạc và thủy tinh thể lớn hơn do với chiều dài nhãn cầu. Vì vậy để điều trị cận thị trong trường hợp này, người bệnh chỉ cần lấy đi thủy tinh thể.

Các phương pháp phẫu thuật thường chỉ được chỉ định khi người tật khúc xạ cao trên 8 diopters. Ngoài ra, với các bệnh nhân cận thị có kèm theo bệnh lý võng mạc cũng không được phẫu thuật. Vì các trường hợp này người bệnh dễ bị bong võng mạc sau phẫu thuật lấy thủy tinh thể.

 Trên đây là một số biện pháp phòng ngừa cũng như một số hướng điều trị bệnh cận thị. Trên thực tế, mỗi chúng ta cần có kế hoặc làm việc và học tập đúng cách để phòng ngừa cũng như bảo vệ thị giác một cách tốt nhất.

Nguồn: Y Dược Bắc Ninh tổng hợp