Phụ nữ sau xạ trị có nên mang thai và sinh con?

Được mang thai và sinh con chính là niềm ước mơ của mọi phụ nữ nhưng với phụ nữ mang bệnh và đặc biệt những bệnh nhân xạ trị thì điều đó khá xa vời.

Phụ nữ sau xạ trị có nên mang thai và sinh con?Phụ nữ sau xạ trị có nên mang thai và sinh con?

Bài viết sau đây sẽ thông tin rõ hơn việc liệu phụ nữ sau xạ trị có nên mang thai và sinh con, được chia sẻ tại mục tin tức y tế từ Chuyên gia y tế Phương Lâm – GV Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Tp.HCM.

Xạ trị có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không

Đây là câu hỏi chung của rất nhiều phụ nữ điều trị xạ trị. Xạ trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư hiện nay. Phương pháp này sử dụng các tia bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư gây bệnh. Các tia bức xạ này có thể ảnh hưởng một phần đến khả năng sinh sản của nữ giới. Nếu bệnh nhân được xạ trị vào vị trí vùng bụng hoặc vùng xương chậu thì khả năng có thể mang thai sau này hay không phụ thuộc vào lượng phóng xạ mà buồng trứng hấp thụ. Khi năng lượng bức xạ quá cao có thể phá hủy một số hoặc là tất cả trứng và gây ra hiện tượng vô sinh hoặc mãn kinh sớm.

Xạ trị có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản khôngXạ trị có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không

Hầu hết các trường hợp điều trị ung thư xạ trị vùng khung chậu đều dẫn đến vô sinh sau này. Một số ít các trường hợp còn giữ lại được một số trứng thì vẫn còn có khả năng sinh sản sau điều trị.

Tia bức xạ ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng sinh sản

Chất lượng sinh sản là điều vô cùng quan trọng với nữ giới. Nếu điều trị với tia bức xạ có năng lượng lớn với thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng cơ tử cung. Bởi tử cung có thể có sẹo, lưu lượng máu đến tử cung sẽ giảm đồng nghĩa tử cung không được nuôi dưỡng tốt, khi mang thai tử cung cũng không thể giãn tối đa. Những phụ nữ đã từng xạ trị gặp nguy cơ sảy thai, đẻ non, đẻ con nhẹ cân nhiều hơn phụ nữ không xạ trị.

Có nhiều trường hợp xạ trị ảnh hưởng đến tuyến yên, đến não nên tiết hormone trong cơ thể cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Hormon rối loạn nên việc sinh sản cũng ảnh hưởng lớn, có thể dẫn đến vô sinh hoặc là hiện tượng sảy thai liên tiếp. Đặc biệt là khi chiếu tia xạ trị đúng vào phần phụ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng khung chậu. Tuy nhiên dù không trực tiếp chiếu đến vùng phần phụ thì vẫn sẽ có ảnh hưởng nhất định nên cần phải có cái nhìn cẩn trọng và cần được tư vấn rõ hơn nếu như bệnh nhân có ý định mang thai.

Cần làm gì khi muốn mang thai sau xạ trị

Phụ nữ sau khi kết thúc quá trình xạ trị kéo dài muốn có ý định mang thai và sinh con cần được tư vấn và quản lý chặt chẽ. Nguyên nhân bởi bất cứ khi nào bệnh cũng có thể tái phát đặc biệt dễ tái phát hơn trong quá trình mang thai.

Cần làm gì khi muốn mang thai sau xạ trịCần làm gì khi muốn mang thai sau xạ trị

Chuyên gia y tế Phương Lâm – GV Cao đẳng Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Trước khi mang thai phụ nữ cần đi khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán chính xác chất lượng buồng trứng và khả năng có thể mang thai của mình. Dựa trên những kết quả chẩn đoán các bác sỹ sẽ đưa ra những lời khuyên thiết thực cho từng bệnh nhân. Tốt nhất phụ nữ sau điều trị bệnh cần có khoảng thời gian nghỉ ngơi và bình phục lại sức khỏe trước khi mang thai.

Để có thể chất tốt nhất chuẩn bị mang thai cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, thực hiện chế độ ăn khoa học đầy đủ nhóm chất. Thường xuyên tập luyện thể thao để nâng cao sức khỏe và chống chọi lại bệnh tật. Đặc biệt là luôn giữ một tinh thần sảng khoái, thoải mái và luôn tích cực trong công việc và cuộc sống.

Nguồn: Y Dược Bắc Ninh – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur