Thông tin từ A – Z về bệnh co thắt tâm vị

Co thắt tâm vị là bệnh gì? Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh co thắt tâm vị như thế nào là câu hỏi thu hút sự quan tâm của nhiều người hiện nay?

Định nghĩa về bệnh co thắt tâm vị

Định nghĩa về bệnh co thắt tâm vị

Định nghĩa về bệnh co thắt tâm vị

Co thắt tâm vị là một rối loạn hiếm gặp khiến cho thức ăn và chất lỏng khó lưu thông xuống dạ dày nguyên nhân do thực quản mất khả năng đẩy thức ăn xuống dạ dày và van cơ giữa thực quản và dạ dày không giãn hết. Nguyên nhân gây ra bệnh co thắt tâm vị có thể là do sự thoái hóa của các cơ thực quản và các dây thần kinh điều khiển cơ.

Các biến chứng của co thắt tâm vị liên quan đến các bệnh về phổi và sụt cân, có nguy cơ cao ung thư thực quản.

Triệu chứng thường gặp của bệnh co thắt tâm vị

Những người bị co thắt tâm vị thường gặp khó khăn khi nuốt hoặc cảm thấy thức ăn bị mắc kẹt trong thực quản gây khó nuốt, gây ra ho, sặc và làm tăng nguy cơ bị nghẹt thở bởi thức ăn. Các triệu chứng khác bao gồm: đau hoặc khó chịu ở ngực, sụt cân, đau dữ dội hoặc khó chịu khi ăn, nuốt khó, khó chịu vùng ngực, đau nhói vùng ngực thường xuyên, ợ nóng, sụt cân do giảm lượng thức ăn dung nạp vào, dễ bị trào ngược…

Nguyên nhân gây bệnh co thắt tâm vị

Co thắt tâm vị xảy ra vì nhiều nguyên nhân khác nhau có thể do di truyền hoặc tình trạng tự miễn xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm các tế bào khỏe mạnh. Ngoài ra sự thoái hóa của các dây thần kinh trong thực quản cũng góp phần gây nên các triệu chứng của bệnh.

Những đối tượng thường mắc bệnh co thắt tâm vị như người trung niên, người lớn tuổi, người bị rối loạn tự miễn.

Điều trị hiệu quả bệnh co thắt tâm vị

Điều trị hiệu quả bệnh co thắt tâm vị

Điều trị hiệu quả bệnh co thắt tâm vị

Chẩn đoán co thắt tâm vị nếu gặp khó khăn khi nuốt cả chất rắn và lỏng, đặc biệt là tình trạng trở nặng theo thời gian, sử dụng công cụ đo áp lực thực quản, đặt ống trong thực quản khi nuốt hoặc chụp X-quang, nội soi để xem hình ảnh bất thường của tâm vị. Một phương pháp khác dùng để chẩn đoán co thắt tâm vị là nuốt barium sau đó sẽ theo dõi sự chuyển động của barium xuống thực quản thông qua hình ảnh X-quang.

Điều trị co thắt tâm vị: Phương pháp điều trị đầu tiên là thuốc uống như nitrat hoặc thuốc chẹn kênh canxi giúp giãn cơ vòng để thực phẩm và thức ăn đi xuống dễ dàng hơn hoặc sử dụng botox để làm giãn cơ vòng. Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức sức khỏe và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Điều trị co thắt tâm vị lâu dài là làm giãn hoặc thay đổi cơ vòng bằng việc chèn một quả bóng vào thực quản và thổi phồng quả bóng nhằm kéo dài cơ vòng và giúp thực quản hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, phương pháp này có thể làm rách cơ vòng, khi đó cần phải phẫu thuật để xử lý.

Một phương pháp khác là cắt cơ thực quản, bác sĩ sẽ rạch một vết để tiếp cận vào cơ vòng và điều chỉnh cơ vòng giúp lưu lượng thức ăn xuống dạ dày dễ hơn. Phần lớn các thủ thuật cắt cơ thực quản đều thành công. Tuy nhiên, một số bệnh nhân có các vấn đề trào ngược dạ dày thì axit dạ dày sẽ trào ngược vào thực quản gây ra chứng ợ nóng.

Chế độ sinh hoạt phù hợp với bệnh nhân co thắt tâm vị

Chế độ sinh hoạt phù hợp với bệnh nhân co thắt tâm vị

Chế độ sinh hoạt phù hợp với bệnh nhân co thắt tâm vị

Cô Phạm Phương Lâm – giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, để kiểm soát bệnh co thắt tâm vị hiệu quả cần áp dụng các biện pháp như: ăn các thực phẩm dạng lỏng, uống nhiều nước khi ăn, uống đồ có ga (cacbonat giúp “đẩy” các thực phẩm xuống thực quản bị co thắt).

Bệnh nhân bị co thắt tâm vị sẽ bị giảm cân đáng kể. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể cải thiện tình trạng này bằng cách áp dụng chế độ ăn uống với lượng dịch đầy đủ dinh dưỡng để ngăn chặn tình trạng suy dưỡng.

Nguồn: Y Dược Bắc Ninh tổng hợp