Tìm hiểu về bệnh rối loạn khớp thái dương hàm

Bệnh rối loạn khớp thái dương hàm sẽ có biến chứng dẫn đến phá hủy các cấu trúc của khớp thái dương hàm, gây nên tình trạng làm đau cơ, đau khớp, giảm các hoạt động ăn nhai… ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống.

Rối loạn khớp thái dương hàm là gì?

Rối loạn khớp thái dương hàm là gì?

Rối loạn khớp thái dương hàm là gì?

Bệnh lý này xảy ra ở vùng răng – hàm – mặt. Khớp động duy nhất trên vùng sọ mặt chính là khớp thái dương hàm, khớp này có nhiệm vụ nối hàm dưới với sọ não ở hai bên phải và trái. Hàm dưới vận động một cách nhịp nhàng, phối hợp các động tác như há miệng, ăn nhai, nói, đưa hàm dưới ra trước… là do khớp này vận động là chủ yếu. Rối loạn khớp thái dương hàm khiến hàm răng và cơ hàm khó phối hợp hoạt động với nhau ảnh hưởng cơ thể.

Triệu chứng bệnh là những cơn đau nhức ở vùng nối giữa xương sọ và hàm dưới, cơn đau này lặp đi lặp lại nhiều lần, thường xuyên. Chúng gây ảnh hưởng lớn đến việc ăn uống, nuốt, nói của người bệnh, làm bệnh nhân mệt mỏi, khó chịu, sức khỏe giảm sút, sụt cân, stress…

Bệnh rối loạn khớp thái dương hàm xảy ra trên mọi lứa tuổi, mọi giới tính. Bệnh diễn biến âm thầm và khó nhận biết. Khi người bệnh quá khó chịu và đi khám thì bệnh đã ở giai đoạn nặng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống đồng thời khó chữa trị. Vì vậy việc tìm hiểu cũng như nhận biết căn bệnh từ giai đoạn sớm là rất quan trọng.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh rối loạn khớp thái dương hàm

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến rối loại thái dương hàm:

 • Sự ăn khớp (khớp cắn) của các răng không tốt
 • Người bệnh bị mất răng lâu ngày không trồng răng giả dẫn đến các răng ở bên và đối diện lấn chiếm chỗ của răng mất
 • Các răng mọc lệch lạc gây ảnh hưởng đến khớp cắn của toàn hàm
 • Các miếng trám răng, răng giả làm sai lệch dẫn đến sai lệch khớp cắn, có những chấn thương ở khớp thái dương hàm
 • Khiếm khuyết cấu trúc của khớp thái dương hàm.
 • Ngoài ra còn có nguyên nhân do các bệnh lý toàn thân như viêm khớp dạng thấp, viêm đa khớp, thói quen như nghiến răng đặc biệt là nghiến răng về đêm, nhai kẹo cao su thường xuyên, trầm cảm, stress…

Nguyên nhân dẫn đến bệnh rối loạn khớp thái dương hàm

Nguyên nhân dẫn đến bệnh rối loạn khớp thái dương hàm

Dấu hiệu rối loạn khớp thái dương hàm

Với người thường khi khớp thái dương hàm sẽ giúp các hoạt động như há miệng, ăn nhai, nuốt thức ăn, nói chuyện,… phối hợp nhịp nhàng và ổn định. Triệu chứng ban đầu có thể bị bỏ qua như có lúc thấy hơi khó khi mở rộng miệng, há miệng thấy có tiếng kêu lục cục. Lâu dần triệu chứng sẽ rõ ràng và trầm trọng hơn: xuất hiện đau thường xuyên ở cơ hàm ăn nhai, khớp thái dương hàm, kể cả không có cử động hàm vẫn thấy đau. Triệu chứng rối loạn chức năng nặng hơn: không há miệng lớn được, há bị hạn chế, khi há hàm dưới bị lệch so với hàm trên. Các triệu chứng cụ thể như sau:

Đau khớp thái dương hàm: cơn đau nhẹ hoặc sẽ thoáng qua của vùng khớp thái dương hàm. Một vài trường hợp có thể xuất hiện đau liên tục, đau nhức dữ dội, khi cử động khớp thì đau tăng lên, ăn nhai, há miệng, cười to thì rất đau.

Bệnh tiến triển sẽ phá hủy các cấu trúc của khớp thái dương hàm, làm các hoạt động nhai, nuốt, nói bình thường của bệnh nhân trở nên khó khăn.

Hàm dưới khó cử động: Người bệnh sẽ có cảm giác như cung hàm thu hẹp lại, khó há miệng to do cứng khớp, mỏi miệng, lệch hàm, khó cử động như bình thường… đồng thời khi ăn nhai hay há miệng khớp xuất hiện tiếng lục cụ, lốp cốp phát ra tại vùng thái dương hàm.

Ngoài ra người bệnh còn cảm thấy đau đầu, đau tai, giảm chức năng nghe, răng đau buốt, phát âm khó nghe, sưng mặt, đau tai, ù tai, rối loạn thăng bằng, khuôn mặt có thể bị lệch hoặc biến dạng, nhiều trường hợp còn liệt nửa khuôn mặt. Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức sức khỏe mới nhất và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Phương pháp điều trị bệnh rối loạn khớp thái dương hàm

Phương pháp điều trị bệnh rối loạn khớp thái dương hàm

Phương pháp điều trị bệnh rối loạn khớp thái dương hàm

Bệnh cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt để không ảnh hưởng đến chất lượng sống. Ngày nay có hai phương pháp là điều trị xâm lấn và không xâm lấn:

Điều trị không xâm lấn: điều trị bằng thuốc để cải thiện triệu chứng như kháng viêm, giãn cơ, giảm đau, an thần, sử dụng máng duy trì trong miệng để thư giãn cơ, cải thiện khớp cắn cho bệnh nhân, tập các bài tập vật lý trị liệu, bài tập cho cơ hàm và cổ.

Điều trị xâm lấn: có thể mài chỉnh hàm trên chuẩn với khớp cắn hàm dưới giúp vận động thoải mái hơn, chỉnh hình các răng lệch lạc, làm răng giả cho răng mất, chỉnh nha, phẫu thuật can thiệp vào khớp thái dương hàm.

Biện pháp phòng bệnh rối loạn khớp thái dương hàm

 • Khi có các răng lệch lạc nên được khám và chỉnh nha từ sớm.
 • Thực hiện vệ sinh răng miệng đúng cách, ngày 2 lần sau ăn sáng và trước khi đi ngủ, khi có dấu hiệu bị bệnh viêm lợi, bệnh nha chu cần đi thăm khám sớm. Mỗi 6 tháng nên đi lấy cao răng 1 lần. Nếu mất răng cần được trồng răng giả ăn nhai càng sớm càng tốt.
 • Khi nhai thức ăn không nhai một bên mà cần nhai cả hai bên.
 • Tạo lối sống lành mạnh, thư giãn, giảm áp lực trong công việc.
 • Khi há miệng to có tiếng kêu lục cục cần đi thăm khám ngay với nha sĩ.

Nguồn: yduocbacninh.info