Tìm hiểu về kỹ thuật đếm số lượng hồng cầu

Kỹ thuật đếm số lượng hồng cầu nhằm đánh giá tình trạng chất lượng máu của bệnh nhân. Kỹ thuật này bao gồm việc những hồng cầu tươi trực tiếp qua kính hiển vi trên một loại buồng đếm đã biết kích thước với máu pha loãng trong một pipet chính xác.

Tìm hiểu về kỹ thuật đếm số lượng hồng cầu

Tìm hiểu về kỹ thuật đếm số lượng hồng cầu

Những lưu ý trong quy trình đếm số lượng hồng cầu

Cô Nguyễn Thị Yến – giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, để thực hiện kỹ thuật đếm số lượng hồng cầu thì đầu tiên cần lấy máu. Nếu lấy máu trực tiếp hoặc bệnh phẩm máu đã được lấy sẵn có chứa chất chống đông khô có thể là EDTA.

Pha loãng máu 1/200 trong pipet chính xác pha loãng hồng cầu. Hút máu đúng vạch 0,5 hoặc vạch 1 tuỳ pipet. Lau sạch máu dính ở đầu ống. Hút tiếp dung dịch Marcano, lưu ý vừa hút vừa lắc xoay tròn ống đến vạch 101, dừng lại. Bịt đầu pipet bằng đầu ngón tay trỏ trái. Giữ đầu pipet bằng ngón cái và ngón giữa trái ở phần bầu pipet, tháo dây. Lắc mạnh trong 3 phút bằng cách đập bàn tay phải đang cầm pipet giữa ngón cái và ngón 3 vào bàn tay trái đã nắm lại, có thể dùng máy lắc, dùng riêng cho kỹ thuật đếm số lượng máu.

Bước tiếp theo cho máu vào buồng đếm gắn lamen lên buồng đếm. Lắc lại pipet hỗn dịch, bỏ đi 3-5 giọt đầu trong pipet. Đặt nghiêng pipet 450 giữa lamen và buồng đếm cho hỗn dịch chảy từ từ vào buồng đếm đến khi dịch lan toả khắp buồng và hơi thừa quanh bờ. Nếu bị bọt hoặc dịch chảy vào rãnh ngăn giữa 2 buồng đếm thì phải làm lại. Đặt buồng đếm lên mâm kính hiển vi, tránh không để nghiêng. Để 2 – 3 phút cho hồng cầu lắng đều. Lấy vi trường bằng vật kính 10, sau đó có thể quay sang vật kính 40 nếu là lamen mỏng.

Đếm hồng cầu trong 80 ô vuông nhỏ của 5 khu vực đếm hồng cầu đối với các buồng đếm Thoma, Smic, Neubauer. Đếm 4 khu, 4 góc và 1 khu giữa.Trong mỗi khu đếm hết các hồng cầu nằm trong ô kẻ, còn những hồng cầu nằm trên đường ranh giới giữa các khu thì chỉ đếm các hồng cầu nằm ở cạnh trên và cạnh trái. Ghi kết quả số lượng hồng cầu trong mỗi khu, giữa các khu không được chênh nhau quá 10 hồng cầu.

Những lưu ý trong quy trình đếm số lượng hồng cầu

Những lưu ý trong quy trình đếm số lượng hồng cầu

Lưu ý trong khâu dọn dụng cụ

Khi tiến hành rửa pipet thì cần rửa hằng ngày sau khi thổi dịch đi với 2 lần bằng nước cất, 2 lần bằng cồn 900, 2 lần bằng ete. Sau đó phơi trong cốc lót bông hoặc gạc ở dưới đáy. Rửa hàng tuần bằng cách ngâm trong dung dịch sulfocromic trong 12 giờ rồi rửa nước và ngâm với nước hoà natribicarbonat. Sau khi rửa nước thì phơi khô ở tủ ấm hoặc làm khô bằng aceton.

Rửa buồng đếm hằng ngày với nước cất, lau khô. Nếu rửa hằng tuần thì ngâm vào dung dịch natriphosphat bão hoà từ 2 – 3 giờ. Rửa kỹ dưới vòi nước và nước cất và phơi khô.

Rửa lamen cần ngâm lamen trong cốc chứa dung dịch chứa cồn amoniac, gồm cồn 900: 50ml, Amoniac 10ml. Hoặc có thể thay bằng dung dịch cồn ete gồm cồn 950 50ml, Ete 50 ml. Để khoảng 12 giờ có thể đậy cốc ngâm, lau khô bằng bông, gạc mềm. Nếu lamen bẩn có thể phải ngâm trong dung dịch sulfocromic, rồi rửa nước, lau khô.

Nguồn: yduocbacninh.info