Tìm hiểu về tật nghiến răng ở trẻ em khi ngủ

Tật nghiến răng thường gặp ở trẻ em trên 5 tuổi khiến cho nhiều cha mẹ lo lắng không biết trẻ nghiến răng có tác hại gì không và phải làm sao để cải thiện tình trạng này?

Nghiến răng khi ngủ ở trẻ

Nghiến răng khi ngủ ở trẻ

Nguyên nhân gây ra tật nghiến răng ở trẻ em khi ngủ?

Một vài nguyên nhân thường liên quan đến tật nghiến răng ở trẻ em được kênh tin tức Y tế tổng hợp lại như sau:

  • Do các răng hàm trên và hàm dưới của trẻ mọc lệch lạc, răng không thẳng hàng, không khít khi khép 2 hàm răng sẽ dẫn đến chỗ tiếp xúc giữa 2 hàm răng không ăn khớp nhau làm bé khó chịu. Theo phản xạ, hai hàm răng sẽ có xu hướng cọ xát vào nhau, nghiến chặt lại và nghiến răng sẽ làm các con cảm thấy dễ chịu hơn.
  • Stress, lo âu, căng thẳng: Nghiến răng được xem là phản ứng đối với sự căng thẳng thần kinh và phần lớn là ở những bé có hệ thần kinh dễ bị kích thích. Ví dụ như các con đang lo lắng về bài kiểm tra, bé cãi nhau với anh chị em hay trẻ bị cha mẹ trách mắng kéo dài. Yếu tố tâm lý này cũng gây nên hiện tượng nghiến răng.
  • Yếu tố di truyền là nguyên nhân gây nên nghiến răng ở trẻ em khi ngủ. Nếu trong gia đình đã có người mắc phải chứng bệnh này thì khả năng bé mắc bệnh này khá cao.
  • Trẻ em vào ban ngày hoặc trước khi ngủ hoạt động quá nhiều, đêm đến cũng có thể làm bé nghiến răng khi ngủ.

Tác hại của hiện tượng nghiến răng ở trẻ em khi ngủ

Tuy hiện tượng nghiến răng khi ngủ ở trẻ em là rất phổ biến nhưng phụ huynh đừng nên xem thường, vì nếu không giúp bé từ bỏ tật này sớm sẽ trở thành thói quen kéo dài cho đến khi trưởng thành, thậm chí là suốt đời. Hơn nữa, nghiến răng liên tục thường xuyên dẫn đến những tác hại vô cùng nghiêm trọng ảnh hưởng đến cả sức khỏe và chức năng cơ hàm của các bé. Cụ thể:

  • Tình trạng nghiến răng kéo dài có thể gây ra những hậu quả xấu tới các hệ thống nhai như hệ thống răng, cơ hàm và khớp thái dương hàm. Lớp men răng ở bé sẽ bị mất dần đi, từ đó lộ ra lớp ngà vàng hơn khiến trẻ nhạy cảm với thức ăn nóng hoặc lạnh. Lâu ngày răng bé sẽ bị ê buốt, múi răng bị nứt gãy, nặng hơn là bị sâu răng, rụng răng.
  • Do cơ hàm của bé bị co thắt trong suốt thời gian nghiến khiến bé đau cơ: mỏi, đau các cơ hàm, đau đầu, cổ. Trẻ có thể bị nhức đầu âm ỉ mỗi sáng thức dậy.
  • Khuôn mặt bé có thể bị mất cân xứng do các cơ bị phì đại khi hoạt động quá mức và thường xuyên.

Khi trẻ nghiến răng thì phải làm sao?

Điều quan trọng trước tiên là bố mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân xuất phát từ đâu dẫn đến hiện tượng nghiến răng ở trẻ em khi ngủ, từ đó mới có cách thức loại bỏ căn bệnh này.

Xử lý tật nghiến răng khi ngủ của trẻ

Xử lý tật nghiến răng khi ngủ của trẻ

Bố mẹ nên thường xuyên trò chuyện với con trước khi ngủ để biết những việc gì đã xảy ra trong ngày với trẻ, điều gì làm trẻ cảm thấy căng thẳng, sợ hãi hay giận dữ. Điều này có thể giúp giải quyết các nguyên nhân tâm lý khiến trẻ nghiến răng.

Theo như các cán bộ phòng tuyển sinh Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, trước khi ngủ, nên đọc sách, kể chuyện cho con nghe hoặc làm cho tinh thần của bé thoải mái, dễ chịu, vui vẻ để bé dễ chìm vào giấc ngủ ngon. Không nên nhắc đến việc nghiến răng trước mặt bé.

Nên tập cho bé các thói quen ngủ đúng giờ và vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Nên hạn chế cho các con xem những bộ phim hành động, kinh dị để bé cảm thấy sợ và dễ gặp ác mộng.

Cho bé ăn uống đủ chất, tăng cường các chất canxi tốt cho răng của trẻ.

Trường hợp cần thiết có thể đưa trẻ đến gặp các bác sỹ răng hàm mặt để có được lời khuyên tốt nhất.

Nguồn: yduocbacninh.info