Tổng hợp một số bệnh nấm thường gặp

Bệnh nấm thường gặp là một trong nhiều hình thức bệnh, nhiễm nấm phát triển trên các lớp trên của làn da, đó là đặc trưng của một phát ban, ngứa. Bệnh nấm liên quan chặt chẽ đến nhiễm nấm khác có tên tương tự, bao gồm cả bàn chân hay bệnh nấm da đùi và bệnh nấm da đầu.

Cùng tìm hiểu về lớp nấm Adelomycetes

Cùng tìm hiểu về lớp nấm Adelomycetes

Cùng tìm hiểu về lớp nấm Adelomycetes

Gồm những loài nấm chưa tìm thấy hình thức sinh sản hữu tính, vì vậy còn gọi là nấm bất hoàn. Lớp này mang tính chất của một loại nấm tạm thời mang hình thức sinh sản vô tính, loại nào sau phát hiện được hình thể sinh sản hữu tính sẽ được chuyển sang các bộ trên. Căn cứ vào hình thể, phân biệt sơ bộ làm hai nhóm là nhóm có sợi nấm trắng như Mucedinae và nhóm có sợi nấm đen hoặc nâu sẫm như Dematiae. Lớp này bao gồm rất nhiều loài nấm hoại sinh thường mọc chung với các loài nấm Aspergillus, Penicillium. Một số loài thường được cho là có khả năng gây bệnh thuộc bộ Candida.

Các loài Candida ký sinh thường gặp ở các hốc tự nhiên của cơ thể người như miệng, khoang mũi họng, lỗ tai, âm đạo…nhưng có thể không gây tác hại cho cơ thể vật chủ và ở trạng thái cộng sinh. Khi có điều kiện thuận lợi, đặc biệt sự suy giảm miễn dịch của cơ thể, các nấm men chuyển sang trạng thái gây bệnh, gây ra bệnh nấm men với nhiều hình thái bệnh khác nhau.

Nấm men Candida

Nấm men Candida

Trang tin tức y tế có cập nhật thông tin, nấm men Candida có ái tính với niêm mạc và có thể gây một số bệnh như tiêu chảy, tưa miệng, viêm âm đạo…trên những cơ địa suy giảm miễn dịch. Candida có thể trở thành một tác nhân nhiễm trùng cơ hội với những hình thái bệnh nặng như nhiễm Candida vào các phủ tạng hoặc vào máu dễ gây tử vong. Trong những trường hợp như vậy phải có những xét nghiệm đặc biệt như sinh thiết, cấy máu, miễn dịch mới chẩn đoán được. Loài chủ yếu gây bệnh là Candida albicans, một số loài khác ít gặp hơn là Candida tropicalis, Candida pseudotropicalis, Candida krusei.

Candida là loại nấm men với các hạt men hình bầu dục, kích thước 3 – 5 mm, sinh sản bằng cách nảy chồi hay nảy mầm. Trong những điều kiện nuôi cấy đặc biệt như cấy trên môi trường thạch bột ngô hoặc thạch khoai tây, nấm sẽ xuất hiện sợi nấm giả và bào tử áo hoặc bào tử màng dày. Một số loài có thể sống tự nhiên ngoài môi trường, đặc biệt trong các hốc quả chua và đã bị thối như Candida albicans ký sinh trong hốc quả dứa và có thể gây tình trạng ngộ độc hoặc dị ứng quá mẫn với Candida albicans.

Thông tin cơ bản về lớp nấm Phycomycetes

Bao gồm những nấm có khả năng sinh sản hữu tính bằng trứng. Một số loài có khả năng ký sinh và gây những bệnh hiếm gặp ở nước ta như: Coccidioides immitis, Paracoccidioides brasiliensis, Rhinosporium seeberi.

Nguồn: yduocbacninh.info