Viêm nướu răng ở trẻ và những điều cần biết

Viêm nướu là tình trạng nhiễm khuẩn gây viêm nướu răng xung quanh răng và chảy máu chân răng. Bệnh điều trị đơn giản và không nhất thiết phải đi bệnh viện, bạn có thể điều trị cho bé tại nhà.

Nguyên nhân gây viêm nướu ở trẻ

Nguyên nhân gây viêm nướu ở trẻ

Nguyên nhân gây viêm nướu ở trẻ

Nguyên nhân chính gây viêm nướu ở trẻ là do độc tố từ vi khuẩn có trong cao răng tiết ra, độc tố gây kích thích nướu và vi khuẩn xâm chiếm ở xung quanh kẽ răng làm nướu sưng tấy đỏ. Các bậc phụ huynh cần phát hiện sớm tình trạng này để có thể giữ cho trẻ hàm răng chắc khỏe.

Những mảng bám hình thành trên răng chính là nguyên nhân gây bệnh viêm nướu. Những mảng bám là lớp màng mỏng mềm, dính, không màu, chứa vi khuẩn hình thành trên bề mặt răng và nướu cả ngày. Vi khuẩn trong mảng bám tồn tại càng lâu thì mức độ nghiêm trọng chúng gây ra càng lớn. Hàng ngày đánh răng mà không làm sạch được những mảng bám trên răng thì theo thời gian vi khuẩn sẽ gây kích thích nướu gây viêm.

Chuyên trang tin tức sức khỏe mới nhất có cập nhật, ở trẻ nhỏ do vệ sinh răng miệng không sạch dẫn đến tình trạng tích tụ chất bẩn và vi khuẩn ở quanh răng nhất là khe nướu. Khi trẻ không được vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách những vi khuẩn sẽ gây tổn thương đến nướu răng của trẻ.

Biểu hiện khi trẻ bị viêm nướu

Bình thường nướu trẻ có màu hồng, khi bị viêm tùy theo mức độ nặng nhẹ nướu trẻ sẽ có dấu hiệu bị ửng đỏ, sưng phồng. Nếu bị nặng nướu trẻ bị sưng tấy đỏ và nướu không còn dai chắc mà sẽ trở nên mềm và bở.

Biểu hiện khi trẻ bị viêm nướu

Biểu hiện khi trẻ bị viêm nướu

Ở mức độ nặng, nướu trẻ có hiện tượng chảy máu. Chỉ cần chạm vào lợi là có thể chảy máu hoặc chảy máu tự nhiên. Nguyên nhân do độc tố vi khuẩn khiến nướu nhạy cảm và dễ chảy máu. Nhiều trường hợp trẻ đánh răng bị chảy máu và đau mỗi khi bàn chải cọ vào. Đôi khi trẻ bị sưng nướu răng rất đau kèm theo lưỡi, môi và miệng bị lở khiến bé bị đau rát. Đó chính là nguyên nhân khiến trẻ lười đánh răng và tình trạng càng nặng hơn. Cha mẹ hàng ngày phải kiểm tra xem bàn chải chải răng của trẻ có dính chút máu không, nếu có dính chút máu cần điều trị ngay tránh tình trạng bệnh nặng hơn.

Ngoài ra trẻ còn có dấu hiệu biếng ăn hoặc ăn ít do bị đau nướu nên khi trẻ có những dấu hiệu đó cha mẹ cần kiểm tra xem nướu răng của trẻ có gì đặc biệt không.

Phòng viêm nướu cho trẻ như thế nào?

Bệnh viêm nướu là giai đoạn đầu của bệnh nướu răng và cũng dễ điều trị nhất. Khi thất trẻ có những dấu hiệu kể như trên các bậc phụ huynh không nên tự ý mua thuốc điều trị mà nên cho trẻ đi khám tại phòng khám răng hàm mặt. Việc tự ý điều trị tại nhà cho trẻ thường không thể điều trị tận gộc và dễ tái phát và điều trị lần sau sẽ khó khăn hơn.

Hàng ngày vệ sinh răng miệng cho trẻ sau bữa ăn và đặc biệt trước khi đi ngủ. Đối với trẻ lớn có thể hướng dẫn trẻ súc miệng với nước muối loãng hàng ngày sau khi đánh răng. Không nên cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt trước khi đi ngủ và chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng.

Nguồn: yduocbacninh.info