Say nắng, say nóng và những điều cần chú ý

Say nắng say nóng là hiện tượng thường gặp trong mùa hè, đặc biệt là những lúc tiết trời nóng nực mùa hè. Đây không phải là tình trạng bệnh lý nặng nhưng nếu không được xử trí kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Những điều cần biết về say nắng và say nóng

Những điều cần biết về say nắng và say nóng

Nguyên nhân say nắng say nóng

Theo trang tin tức Y tế thì hiện tượng say nóng là do khi lao động gắng sức ngoài trời nắng mà không sử dụng dụng cụ che chắn thì những tia nắng chiếu vào gáy thời gian dài sẽ gây rối loạn hoạt động của trung tâm điều hòa nhiệt. Sự rối loạn này kết hợp với sự mất nước của cơ thể gây ra các triệu chứng bệnh lý. Do đó, biểu hiện say nắng xuất hiện sớm có triệu chứng rõ ràng ngay từ đầu, tổn thương gây ra có thể hồi phục hoặc không hồi phục. Nặng nhất có thể gây biến chứng tụ máu dưới màng cứng và tụ máu trong não

Say nóng là tình trạng mất nước kèm theo rối loạn điều hòa thân nhiệt do trung tâm điều hòa nhiệt không thích ứng với môi trường xung quanh. Trong say nóng tình trạng mất nước chiếm ưu thế, ánh nắng mặt trời cùng với sức nóng vật lý của môi trường là hai yếu tố gây ảnh hưởng chủ yếu đến cơ thể. Nhiệt độ ngoài trời cao kèm theo vận động thể lực quá sức tuy nhiên lượng nhiệt mất đi lại nhỏ hơn nhiều so với lượng nhiệt hấp thu vào nên gây tình trạng rối loạn thân nhiệt, kết hợp cùng quá trình mất nước và mất muối với số lượng lớn diễn biến thành sốc nhiệt

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến say nắng say nóng bao gồm môi trường sống và làm việc trong môi trường quá nóng, không có điều hòa hoặc thông khí. Người vận động mặc quần áo với chất liệu quá dày, bí và không thấm mồ hôi khiến cho nhiệt lượng sinh ra không thoát ra được. Cơ thế mất nước và mất muối nhưng không được bổ sung đầy đủ nước, hay bản thân cơ thể người bệnh đang sử dụng một số thuốc như thuốc chẹn beta giao cảm, thuốc lợi tiểu hoặc kháng histamine,…hay bệnh nhân có những rối loạn nội tiết, sốt hay có tình trạng bỏng diện rộng,..Các bệnh lý này làm tăng quá trình mất nước của cơ thể dẫn đến rối loạn nước và điện giải.

Cần làm gì khi bị say nắng

Cần làm gì khi bị say nắng?

Biểu hiện say nắng say nóng

Đặc điểm chung của hai tình trạng này chính là sự tăng thân nhiệt của cơ thể người bệnh. Thân nhiệt tăng lên dẫn đến tình trạng mất nước do đào thải mồ hôi nhiều, sự mất nước nếu không được bù đầy đủ sẽ dẫn đến hiện tượng suy giảm khối lượng tuần hoàn gây rối loạn nước điện giải, hoạt động điện của các tế bào và tim mạch bị ảnh hưởng. Yếu tố nguy cơ cao nhất là sự rối loạn chức năng hoạt động của các cơ quan tăng lên như tịm mạch, hô hấp, thần kinh, tiết niệu,… Về cơ bản say nắng và say nóng có cơ chế gây bệnh khác nhau nhưng triệu chứng lâm sàng lại giống nhau. Các triệu chứng thường gặp trên người bệnh bao gồm: Mặt đỏ, nhịp tim và tần số thở tăng lên, hồi hộp trống ngực, trạng thái mệt mởi và hoa mắt chóng mặt tăng dần lên, nạn nhân nhức đầu, tay chân rã rời, có khi tình trạng kích thích xuất hiện sớm, vật vã, nặng có thể gây ngất, hôn mê, trụy mạch và tử vong là trường hợp nặng nhất.

Các xử trí khi gặp nạn nhân say nắng, say nóng

Khi gặp một tình trạng say nắng, say nóng thì ngay lập tức cần tiến hành những biện pháp sơ cứu trươc khi nhân viên y tế đến. Các công việc sơ cứu cần làm là: vận chuyển nhạn nhân vào nơi râm mát, thoáng gió, cởi bỏ bớt quần áo để tăng cường sự thoát nhiệt cho cơ thể, chườm mát trán, cổ, nách, bẹn, bồ sung nước và điện giải nếu vẫn uống  được bằng cách cho nạn nhân uống nước ấm có pha muối (1 lít pha với 4-5 gam muối), nếu có điều kiện có thể pha ORS cho nạn nhân uống, chú ý pha đúng tỷ lệ tránh làm tăng mất nước cho nạn nhân, khi tình trạng nạn nhân không uống được do nôn hoặc ngất cần nhanh chóng kiểm tra hô hấp tuần hoàn và chuyển ngay đến cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời. Khi say nắng say nóng thân nhiệt người bệnh sẽ tăng lên, do vậy có thể hạ sốt bằng cách sử dụng thuốc hạ sốt cho nạn nhân, tuy nhiên cần lưu ý khi dùng thuốc cho trẻ em.

Hi vọng với những thông tin được ban tuyển sinh Y dược tổng hợp sẽ giúp chúng ta hiểu rõ cũng như biết cách phòng chứng say nắng.

Nguồn: yduocbacninh.info