Những phát minh vĩ đại của nhà bác học Louis Pasteur

Louis Pasteur ông là ai?

Nhà bác học Louis Pasteur

Nhà bác học Louis Pasteur

Đối với một người không làm trong ngành y tế, khi nhắc đến cái tên “Louis Pasteur “, có thể người ta sẽ không biết ông là ai?Có tầm ảnh hưởng như thế nào? Đã có những cống hiến gì cho nhân loại ? đó là hiều hết sức bình thường và có thể chấp nhận được. Nhưng đối với những người trong ngành y tế nói chung và sinh viên y dược nói riêng nếu còn đăt ra những câu hỏi như ông Louis Pasteur là ai?….quả là một điều đáng buồn, buồn vì chúng ta đã lãng quên “ vị ân nhân của nhân loại”. Louis Pasteur không những được biết đến là nhà bác học xuất sắc, là cha đẻ của ngành y học hiện đại mà ông còn là một bác sĩ có một nhân cách cao đẹp.

Louis Pasteur được sinh ra tại Pháp vào ngày 27 tháng 12 năm 1822 (Mất ngày 28 tháng 9 năm 1985). Ông sinh ra ở vùng Dole nhưng bắt đầu đi học tại Arbois và là một học sinh đầy tài năng, và trở thành trợ giảng ở ngôi trường này.

Những phát minh vĩ đại của bác học Louis Pasteur

Với vai trò là một nhà bác học xuất sắc , ông đã có những phát minh rất tài tình. Năm 1848, Louis Pasteur bắt đầu khảo sát hai loại tinh thể axít tartaric được tạo thành bên trong thùng rượu nho khi nước nho lên men. Ông phát hiện ra rằng, một loại dung dịch axít làm lệch ánh sáng trong khi loại thứ hai không có đặc tính đó. Vào thời kỳ bấy giờ, để sản xuất rượu, người ta thường cho men vào nước nho hoặc một loại dung dịch củ cải đường, nhưng có những mẻ dung dịch sau khi được lên men lại trở thành dấm chua.

Để khắc phục tình trạng này, Pasteur bắt đầu nghiên cứu về sự lên men của rượu. Qua kính hiển vi, ông nhận thấy rằng, các tế bào men rượu ở dạng hình tròn rất nhỏ, nó có thể sinh sôi nẩy nở, ngay cả trong một môi trường nhân tạo thiếu khí oxy, nhưng trong dung dịch bị hư hỏng, các tế bào hình tròn đoa đã bị các tế bào hình que lấn át.

Không dừng lại ở đó, ông tiếp tục nghiên cứu về dung dịch sữa là thứ dễ bị hư hỏng. Louis Pasteur cũng thấy sữa trở nên chua khi có nhiều loại tế bào hình que, loại đã thấy trong dung dịch củ cải đường bị hư hỏng. Từ đó, ông khẳng định, sự lên men là do các vi sinh vật gây nên.

Từ thành công này, Pasteur tiếp tục mở rộng các thí nghiệm và đã chứng minh được rằng: vi sinh vật, vi trùng ở trong không khí chính là nguyên nhân gây hư hỏng các dung dịch như nước đường, sữa, nước canh,… và để bảo quản các dung dịch đó cần phải khử trùng. Nhờ phương pháp khử trùng Pasteur, ngày nay, các thực phẩm có thể lưu trữ được lâu hơn.

Thông tin Y tế cho biết, các công trình nghiên cứu về vi sinh vật, vi trùng của ông đã mở đường cho nhiều nhà khoa học khác tìm kiếm các vi trùng tại các phạm vi khác nhau.

Không những là nhà bác học xuất sắc , ông còn là cha đẻ của ngành y học hiện đại. Năm 1868, do gặp nhiều biến cố đau thương trong cuộc đời, Pasteur đã bị tai biến mạch máu não. Những tưởng nhà bác học qua đời, nhưng chỉ 3 tháng sau, mặc dù bị liệt một phần thân thể, ông vẫn trở lại với những công trình nghiên cứu mới về bệnh truyền nhiễm. Và ông đã hoàn thành những công trình vĩ đại nhất của đời mình như: tìm ra nguyên nhân gây bệnh truyền nhiễm ở súc vật như: bệnh tằm, bệnh dịch tả gà, bệnh chó dại…

Ông đã tìm được vắcxin để chủng ngừa các bệnh bệnh dịch tả gà, bệnh than, đặc biệt là bệnh chó dại. Ngày 6/7/1885, cậu bé Joseph Meister đã trở thành người đầu tiên được chủng ngừa bệnh dại và đã hoàn toàn bình phục sau 10 ngày. Từ thành công ban đầu này, chỉ trong vòng 1 năm, đã có hơn 2.500 người, chiếm khoảng 99,5% bệnh nhân bị chó dại cắn được chủng ngừa và cứu sống.

Louis Pasteur dành cả cuộc đời để nghiên cứu khoa học

Louis Pasteur dành cả cuộc đời để nghiên cứu khoa học

Louis Pasteur “cha đẻ của nền Y học hiện đại”

Pasteur đặt lên trên hết hai nguyên tắc không thể bàn cãi của nghiên cứu hiện đại, đó là: tự do sáng tạo nhất thiết phải đi với thử nghiệm nghiêm ngặt. Ông dạy các học trò của mình: “Đừng có đưa ra điều gì mà anh không thể chứng minh bằng thực nghiệm”.Ông là người theo chủ nghĩa nhân văn, luôn làm việc vì lợi ích dân tộc, lợi ích của cộng đồng. Ông chưa bao giờ ngập ngừng khi nhận những vấn đề mà trong thời đại của ông người ta vẫn thường cho rằng chúng sẽ thất bại.

Tuy bị liệt nửa người, ông vẫn miệt mài nghiên cứu khoa học. Tuy chịu đựng không ít những lời chỉ trích khi đưa ra những quan điểm, phương pháp mới, ông vẫn kiên trì, để cuối cùng được công nhận.

Ngày 14/11/1888, Viện Pasteur đầu tiên đã được thành lập tại Paris. Đây là nơi để nghiên cứu và chế tạo vắcxin phòng bệnh truyền nhiễm. Sau đó, các viện Pasteur lần lượt ra đời ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.  Louis Pasteur là một nhà bác học đã thực hiện được bốn lý tưởng: Niềm tin, hy vọng, lòng bác ái và khoa học. Ông xứng đáng được người đời sau ca ngợi là “Vị ân nhân của nhân loại”.

Nguồn: yduocbacninh.info